• Register

alt

SUY NIỆM TIN MỪNG

SỰ SỐNG BẤT TỬ

Mừng Lễ Các Linh Hồn là dịp cho chúng ta gặp lại những tín hữu đã ly trần, trong đó có nhiều người thân yêu của mình, không phải với ánh mắt xa cách hoặc cái nhìn dành cho những người đang đau khổ vì luyện ngục tù đày; ngược lại họ xuất hiện rất gần như những người tràn đầy hạnh phúc trong niềm hy vọng của sự sống bất tử, vì họ thuộc giòng dõi những người Chúa chọn như Sách Khôn Ngoan mạc khải.  Họ rất gần chúng ta trong tình yêu và cũng là hiện thân của mỗi người chúng ta trên hành trình theo Chúa Kitô.

Để xác tín hơn vào sự bất tử của mình, chúng ta liên kết những mạc khải về các tín hữu ly trần trong Sách Khôn Ngoan (3:1-9) với Tin Mừng Gioan trong Thánh Lễ hôm nay (Jn 6:51-59), để cảm nhận tình yêu cao vời của Chúa dành cho chúng ta và cho họ.  Trước hết, các tín hữu đã ly trần sẽ không chết, nhưng họ thuộc về Chúa, vì họ là những người công chính.  Người công chính thì đối nghịch với những kẻ bất lương, tức những kẻ dữ.

Thứ đến các hình thức bề ngoài của các tín hữu đã ly trần thuộc về Chúa thì khác xa vời với thực tế họ đang được hưởng.  Sách Khôn Ngoan cho chúng ta thấy:  "Trước mắt người đời, thì khi họ chết là đi vào cõi tiêu diệt, nhưng thực ra họ đang sống trong bình an trước mặt Thiên Chúa".  Chết như một thử thách mau qua; và chỉ "sau một giây lát, họ được Chúa thưởng công và nhận như của lể toàn thiêu".  Của lễ ấy được vinh dự giống như Chúa Kitô phục sinh, và họ được cùng với Người thống trị các dân tộc.  Phần thưởng đến với họ vì họ đã tin tưởng ở Chúa, trung thành yêu Chúa, và từ nay họ là giòng dõi được tuyển chọn mãi mãi.

Niềm hy vọng ấy được Chúa Giêsu xác tín trong Tin Mừng Gioan hôm nay.  Chúng ta cảm nhận lời Chúa Giêsu rất thân thiết với chính mình và các tín hữu đã ly trần, vì họ và chúng ta cùng đi một con đường của sự sống bất diệt: đó là đã tin tưởng mãnh liệt vào Chúa Kitô, giữ lời của Người, và sống lời của Người bằng việc đến ăn thịt và uống máu Người trong Bí Tích hằng sống.Vì thế, họ và chúng ta hy vọng chắc chắn xứng đáng với phần thưởng Chúa Kitô hứa ban:  "Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì có sự sống đời đời, và Ta, Ta sẽ cho kẻ ấy sống lại ngày sau hết.. . . ."

Điều cảm nhận thật rõ ràng ở đây là cả Sách Khôn Ngoan và Tin Mừng Gioan hôm nay đều xác định tình trạng trường tồn của sự sống nơi những người thuộc về Chúa.  Họ sống trong hy vọng, bình an, tình yêu và sự sống bất tận.  Điều này xác nhận chỉ có Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa mới ban cho chúng ta được.  Theo Sách Khôn Ngoan, thì Sự bất tử là quà tặng của Chúa, nó không phải là hình bóng hay mẫu thần thánh bất tử theo quan niệm triết học Platon hoặc bất cứ quan niệm nào của người đời:  "Khi đến giờ Chúa ghé mắt nhìn các ngài, các người công chính sẽ sáng chói và chiếu tỏ như ánh lửa chiếu qua bụi lau. . ."  Giờ đó là giờ của quà tặng sự sống bất tử Thiên Chúa ban cho.  Giờ đó cũng là giờ vinh quang của Đức Kitô phục sinh; cũng là giờ những ai đã rước Mình Máu Người dưới thế được hưởng sự sống trường tồn cả hôm nay và trên thiên quốc, bởi vì như Chúa Giêsu đã qủa quyết, "những gì Cha Ta ban cho Ta, Ta sẽ chẳng để hư mất, nhưng sẽ cho sống lại trong ngày sau hết, vì ý Cha Ta muốn như vậy". (Jn 6:37-40). 

Với niềm tin tuyệt đối vào sự sống lại của mình và toàn thể nhân loại như lời hứa của Chúa Giêsu là "chỉ cần thấy và tin vào Con Một Ngài thì có sự sống đời đời", chúng ta sẽ cảm nhận hạnh phúc và bình an trên hành trình theo Chúa, nhất là sẽ an bình ngày ra đi trong chuyến đi vào vĩnh cửu như các tín hữu đã ly trần.  Ước gì đức tin của chúng ta không hề lay chuyển, và ngày Lể Mừng Các Linh Hồn hôm nay sẽ mang lại ý nghĩa sâu thẳm của cuộc sống Kitô hữu của chúng ta, vì tất cả đều được Chúa yêu thương tuyển chọn và cho hưởng hạnh phúc của sự sống trường tồn trong Nước của Ngài, sau khi chúng ta đã qua hành trình gian khổ và mục nát của cái chết tạm thời hôm nay.

Lm. Raphael Xuân Nguyên 


BÍ MẬT SỐNG VÀ CHẾT    (Jn 11:17-27)

Một bí mật làm nhân loại khắc khoải triền miên:  đó là bí mật của sự sống và sự chết, hay đúng hơn chính là bí mật giữa sự sống và sự chết.  Có rất nhiều triết gia, đặc biệt những triết gia hiện sinh đã gọi cuộc đời con người là phi lý!  Nhiều người bất mãn cuộc đời đã tự hỏi: Tại sao cha mẹ tôi không hỏi ý kiến tôi trước khi sinh ra tôi?  Xem ra những thắc mắc ấy không nhiều thì ít đã phát xuất từ những tâm hồn thiếu vắng niềm tin nơi Thiên Chúa.  Mừng Lễ Các Linh Hồn hôm nay xác nhận một cách vững chắc rằng: Sự sống con người là một hồng ân của Thiên Chúa, sẽ không mất đi, không bị tiêu hủy; ngược lại sẽ tràn đầy sung mãn khi bước vào thế giới vô tận trong Nhà Cha Trên Trời, Đấng tạo dựng nên mình.

Đức Tin vào Thiên Chúa và vào Chúa Giêsu Kitô sẽ trả lời cho nhân loại:  Sự sống và cuộc đời của họ tuyệt đối không phi lý, vì phát xuất từ Đấng Tạo Hóa, mang hình ảnh Ngài và sẽ được hoàn hảo hơn trong ngày trở về với Ngài.  Dẫu sao, sự sống và sự chết đối với con người dù có đức tin mạnh mấy, vẫn luôn là một bí mật muôn thuở.  Không ai có thể cho con người câu giải đáp thỏa đáng nhất về kết qủa sau cùng của sự sống này, nếu chính họ đã không tự tìm hiểu và quyết định cuộc sống của mình. 

Trong Tin Mừng Gioan 11:17-27 (lễ nhất),thì hình ảnh Martha và Maria qua cuộc đối thoại với Chúa Giêsu liên quan đến cái chết của em mình là Lazarô chính là sự khắc khoải khôn nguôi của nhân loại.  Niềm tin của Martha vào Chúa Giêsu có lẽ chỉ là một niềm tin tạm thời mang tính cách gượng ép, cho dù biết Chúa Giêsu có thể làm phép lạ, nhưng đâu dám tin việc một người chết có thể sống lại.  Tuy nhiên, sự chứng kiến em mình được Chúa Giêsu cho sống lại đã đổi sự gượng ép của niềm tin thành tình yêu tuyệt đối mà gia đình chị em Lazarô dành cho Chúa Giêsu.  Điều đó cho thấy rằng:  Sự sống con người chỉ có thể được giải đáp thỏa đáng trong Thiên Chúa bằng tình yêu của mình dành cho Ngài.  Như thế tin và yêu Thiên Chúa chính là chìa khóa xóa đi làn mức bí mật giữa sự sống và sự chết, vì làm cho sự sống ấy tiếp tục con đường đi của mình trong nguồn sự sống thực và vĩnh cửu là Thiên Chúa.

Mừng Lễ Các Linh Hồn, ta cầu cho những người đi trước sớm về Nhà Cha, và cũng cầu xin cho Niềm Tin và Tình Yêu của mình vững mạnh hơn trong Thiên Chúa, để cuộc sống hôm nay sẽ không còn khắc khoải, nhưng mỗi ngày mở ra một chân trời hạnh phúc mới, vì hạnh phúc của sự sống là hạnh phúc muôn mặt và đường đi của nó là chiều đi lên vô tận, nếu biết nuôi dưỡng, phát trển và kết hiệp với Thiên Chúa trong mỗi sinh hoạt nhỏ bé của nó.   Bí mật của sự sống sẽ chỉ bế tắc trong những cuộc đời buông thả tội lỗi, vì tội là sự phi lý như chính cuộc sống nhân loại đã chọn nó.

Lm. Raphael Xuân Nguyên

 

THẦY, CHA VÀ NGƯỜI CHỈ ĐẠO DUY NHẤT_cn31tnA

Có quá nhiều những bài suy niệm Phúc âm Chúa Nhật 31 Thường Niên năm A hướng về việc nhắn nhủ các nhà lãnh đạo tôn giáo, cụ thể là các linh mục giảng dạy trong các Thánh Lễ Chúa Nhật: Hãy Thực Hành Điều mình giảng! Hay Tôi muốn thấy Bài Giảng! dựa vào chỉ một câu nói của Chúa Giêsu: Họ nói mà không làm! Thực ra chúng ta hiểu thế nào về toàn thể Bài Tin Mừng hôm nay cho đúng ý nghĩa của Chúa Giêsu khi Người nói với những những Biệt Phái?

Có thể nói sau khi Đền Thờ Giêrusalem bị phá hủy vào năm 70, thì những người Pharisiêu là nhóm duy nhất còn sót lại và được tổ chức chặt chẽ để lãnh đạo tôn giáo Do Thái. Thánh Matthêô viết Tin Mừng vào khoảng thời gian này, và chắc chắn những công kích Biệt Phái đã lắng xuống theo giòng thời gian (vì một số trong họ đã lên án tử Chúa Giêsu), nên Matthêô hé mở cho thấy rõ thái độ của Chúa Giêsu với những người Biệt Phái hết sức công bằng, khi Ngài giúp chúng ta nhìn nhận quyền bính tuyệt đối của Thiên Chúa là Thầy, là Cha và là người Lãnh Đạo.

Trước hết, chúng ta thấy Chúa Giêsu công nhận quyền hợp pháp của những người Biệt Phái trên Lề Luật: Các Kinh Sư và người Pharisiêu ngồi trên tòa ông Maisen giảng dạy. Vậy những gì họ nói thì anh em hãy làm. Chỉ tránh một điều, đó là: Nhưng đừng theo hành động của họ, vì họ nói mà không làm! Tại sao vậy? Thưa bởi vì những người này hướng dẫn và áp dụng luật lệ tôn giáo vào các tập tục và nghi thức bên ngoài, thay vì giúp biến đổi tâm hồn các tín hữu để họ hướng về Chúa. Vì thế hậu qủa là họ chiếm đoạt các tín hữu, thay vì hướng các tín hữu tìm thấy Thiên Chúa. Vì thế, xin đừng trích dẫn những lời Tin Mừng này để làm bình phong ngụy biện cho thái độ sống và giữ đạo của chúng ta, khi thấy các nhà lãnh đạo tôn giáo hoặc các Kitô hữu khác sống bữa bãi, phạm tội hay bê bối! Quan trọng là: chính tôi có thực hiện điều Chúa dạy tôi không.

Liên quan đến thái độ cư xử công bằng với những người Biệt Phái, Chúa Giêsu vẫn tuân giữ và áp dụng các tập tục Do Thái như họ. Thí dụ khi Người nhắc đến việc mang hộp kinh và tua áo đứng cầu nguyện ở những nơi công cộng của những người Biệt Phái, không có nghĩa Chúa đả kích tập tục cầu nguyện hay quyền bính tôn giáo, vì những thói quen đó phát xuất từ Cựu Ước trong các sách Xuất Hành 13:9 (Hộp Kinh) và Dân số 15:37-39 (Tua áo), nhưng chỉ vì những người Biệt Phái lợi dụng các tập tục đó để phô bày lòng đạo đức hay quyền bính của mình. Chính Chúa Giêsu cũng mang áo có tua như những người Biệt Phái. (Mat. 9:12 và 14:36).

Và trong ý nghĩa đích thực và quan trọng của việc gọi Thiên Chúa là Thầy, lả Cha và là người Lãnh đạo, chúng ta sẽ khám phá ra quan niệm đứng đắn trong thái độ sống đạo của mình, không phải sự phụ thuộc các các danh từ Thầy, Cha và lãnh đạo, đặc biệt đem áp dụng khiếm diện vào những người lãnh đạo nói chung, và dành cho những người lãnh đạo tôn giáo nói riêng. Mở đầu Chúa Giêsu nói: Phần anh em, thì đừng để ai gọi mình là Thầy (Rabbi). Chúa nhấn mạnh đến vai trò người Kitô hữu: phần anh em. Mỗi Kitô hữu, dù là linh mục, tu sĩ hay giáo dân, đều ý thức đừng dành cho mình những đặc quyền tôn giáo hay giáo dục để bắt kẻ khác phải lệ thuộc hay tùng phục mình. Thật là ngạo nghễ và kiêu căng! Bởi vì anh em chỉ có một Thầy; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau. Và điều này dẫn chúng ta đến chân lý tuyệt đối: Chỉ có một mình Thiên Chúa là Thầy dạy chân lý tuyệt đối duy nhất. Không một ai trên trần thế có thể nắm giữ, hay là chính chân lý ấy, cùng lắm là nhờ ơn Chúa, họ chỉ có thể đến gần được chân lý ấy mà thôi.

Cũng tương tự khi Chúa Giêsu day: Anh em cũng đừng gọi ai dưới đất là cha, vì anh em chỉ có một cha trên trời. Trước hết chúng ta học được mạc khải của Chúa cho biết mình có Cha trên trời, và hạnh phúc tuyệt vời cho chúng ta là được gọi và đến gần người Cha này. Đây là sự bình đằng của tình yêu Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người, dù họ theo bất cứ tôn giáo nào. Không ai có thể tự cho mình độc quyền nhận lấy người Cha ấy trong tôn giáo riêng của họ. Nhất là không nên áp dụng danh xưng cha cho một số vị lãnh đạo tôn giáo trong ý nghĩa nắm giữ trọn vẹn chân lý và đặc quyền tôn giáo; tốt hơn theo thói quen tốt lành dành danh dự "cha" trong ý nghĩa phục vụ; và như vậy sẽ tránh được những hiểu lầm và tranh cãi một cách ấu trĩ.

Riêng về ý nghĩa người Lãnh Đạo mà Chúa Giêsu nhắc đến: Anh em cũng đừng để ai gọi mình là người lãnh đạo, vì anh em chỉ có một vị lãnh đạo là Đức Kitô. Chúa Giêsu xác định rõ ràng chỉ có Đức Kitô là người lãnh đạo duy nhất hướng dẫn nhân loại về với Thiên Chúa mà thôi. Các vai trò lãnh đạo khác từ con người do đó phải bị tự hủy trước Đức Kitô. Nghĩa là nếu tôi được hân hãnh hướng dẫn tha nhân trong việc giảng dạy Tin Mừng, trong việc cắt nghĩa hay dạy giáo lý trong cộng đoàn, trong việc giáo dục đức tin cho con cái hay những nhóm sinh hoạt tôn giáo, thì chính tôi phải biết rằng: Mình chỉ “thành công” khi hướng dẫn tha nhân về được với Đức Kitô và tự họ có thể gặp được Người. Nếu họ dừng lại ở tôi, thì vai trò lãnh đạo sẽ mất hết ý nghĩa, bởi vì họ sẽ không đạt được chân lý tuyệt đối duy nhật là Đức Kitô và qua Người nhận ra được Thiên Chúa là Cha. 

Trong việc tìm hiểu ý nghĩa sâu xa lời Chúa Giêsu hôm nay, chúng ta sẽ cảm nhận một sự thật rất thật của bản tính nhân loại yếu đuối và giới hạn, vì không có Thầy các con không làm gì được,để luôn biết cậy trông, phó thác và khiêm tốn như những dụng cụ loan báo Tin Mừng của Chúa. Ước chi lời Chúa hôm nay nâng đỡ đời sống đạo và hướng dẫn những bước chân Kitô hữu của chúng ta trong việc rao giảng Tin Mừng, để có thể giới thiệu Chúa là Thầy, là Cha và là vị lãnh đạo duy nhất của chúng ta và của toàn thể nhân loại.

Lm. Raphael Xuân Nguyên

     

image2

 

Lễ Nhất

BÀI ĐỌC I: Rm 6, 3-9
"Chúng ta phải sống đời sống mới".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.
Anh em thân mến, tất cả chúng ta đã chịu phép rửa trong Đức Giêsu Kitô, tức là đã chịu phép rửa trong sự chết của Người. Và chúng ta đã cùng chịu mai táng với Người, bởi được thanh tẩy trong sự chết của Người, để như Đức Kitô nhờ vinh hiển của Chúa Cha mà sống lại từ cõi chết thế nào, thì cả chúng ta cũng phải sống đời sống mới như thế. Vì nếu chúng ta được liên kết với Người trong cùng một cái chết, giống như cái chết của Người, thì chúng ta cũng được hợp nhất với Người, trong sự sống lại giống như vậy.  Nên biết điều này: con người cũ của chúng ta đã cùng chịu đóng đinh khổ giá, để xác thịt tội lỗi bị huỷ đi, hầu cho chúng ta không còn làm nô lệ tội lỗi nữa, vì con người đã chết, tức là được giải thoát khỏi tội lỗi. Mà nếu chúng ta đã chết với Đức Kitô, chúng ta tin rằng chúng ta cũng sẽ cùng sống với Người, vì biết rằng Đức Kitô một khi từ cõi chết sống lại, Người không chết nữa, sự chết không còn làm chủ được Người nữa. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 22, 1-3a. 3b-4. 5. 6
Đáp: Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi.

Hoặc đọc: Dù bước đi trong thung lũng tối, con không lo mắc nạn, vì Chúa ở cùng con.

Xướng: 1) Chúa chăn nuôi tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi; trên đồng cỏ xanh rì, Người thả tôi nằm nghỉ. Tới nguồn nước, chỗ nghỉ ngơi, Người hướng dẫn tôi; tâm hồn tôi, Người lo bồi dưỡng.
2) Người dẫn tôi qua những con đường đoan chính, sở dĩ vì uy danh Người. - Dù bước đi trong thung lũng tối, con không lo mắc nạn, vì Chúa ở cùng con. Cây roi và cái gậy của Ngài, đó là điều an ủi lòng con.
3) Chúa dọn ra cho con mâm cỗ, ngay trước mặt những kẻ đối phương: đầu con thì Chúa xức dầu thơm, chén rượu con đầy tràn chan chứa.
4) Lòng nhân từ và ân sủng Chúa theo tôi, hết mọi ngày trong đời sống; và trong nhà Chúa, tôi sẽ định cư cho tới thời gian rất ư lâu dài. - Đáp.

ALLELUIA: Ga 11, 25-26
Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Ga 6, 51-59
"Thịt Ta thật là của ăn, và máu Ta thật là của uống".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân Do-thái rằng: "Ta là bánh hằng sống từ trời xuống; ai ăn bánh này, thì sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống". Vậy người Do-thái tranh luận với nhau rằng: "Làm sao ông này có thể lấy thịt mình cho chúng ta ăn được?"  Bấy giờ Chúa Giêsu nói với họ: "Thật, Ta bảo thật các ngươi: Nếu các ngươi không ăn thịt Con Người và uống máu Ngài, các ngươi sẽ không có sự sống trong các ngươi. Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì có sự sống đời đời, và Ta, Ta sẽ cho kẻ ấy sống lại ngày sau hết. Vì thịt Ta thật là của ăn, và máu Ta thật là của uống. Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta, thì ở trong Ta, và Ta ở trong kẻ ấy. Cũng như Cha là Đấng hằng sống đã sai Ta, nên Ta sống nhờ Cha, thì kẻ ăn Ta, chính người ấy cũng sẽ sống nhờ Ta. Đây là bánh bởi trời xuống, không phải như cha ông các ngươi đã ăn manna và đã chết. Ai ăn bánh này thì sẽ sống đời đời". Đó là lời Chúa.

Hoặc:
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (11:17-27).
Khi đến nơi, Ðức Giêsu thấy anh Ladarô đã chôn trong mồ được bốn ngày rồi. Bêtania cách Giêrusalem không đầy ba cây số. Nhiều người Dothái đến chia buồn với hai cô Mácta và Maria, vì em các cô mới qua đời. Vừa được tin Ðức Giêsu đến, cô Mácta liền ra đón Người. Còn cô Maria thì ngồi ở nhà. Cô Mácta nói với Ðức Giêsu: "Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết. Nhưng bây giờ con biết: Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy".  Ðức Giêsu nói: "Em chị sẽ sống lại!"  Cô Mácta thưa: "Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết".  Ðức Giêsu liền phán:  "Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống.  Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không?"  Cô Mácta đáp: "Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Ðức Kitô, Con Thiên Chúa, Ðấng phải đến thế gian".    Đó là Lời Chúa

Lễ Nhì

BÀI ĐỌC I: Kn 3, 1-9
"Chúa chấp nhận các ngài như của lễ toàn thiêu".

Trích sách Khôn Ngoan.
Linh hồn những người công chính ở trong tay Chúa, và đau khổ sự chết không làm gì được các ngài. Đối với con mắt người không hiểu biết, thì hình như các ngài đã chết và việc các ngài từ biệt chúng ta, là như đi vào cõi tiêu diệt. Nhưng thật ra các ngài sống trong bình an. Và trước mặt người đời, dầu các ngài đã chịu khổ hình, lòng cậy trông của các ngài cũng không chết. Sau một giây lát chịu khổ nhục, các ngài sẽ được vinh dự lớn lao: vì Chúa đã thử thách các ngài như thử vàng trong lửa, và chấp nhận các ngài như của lễ toàn thiêu.  Khi đến giờ Chúa ghé mắt nhìn các ngài, các người công chính sẽ sáng chói và chiếu tỏ ra như ánh lửa chiếu qua bụi lau. Các ngài sẽ xét xử các dân tộc, sẽ thống trị các quốc gia, và Thiên Chúa sẽ ngự trị trong các ngài muôn đời. Các ngài đã tin tưởng ở Chúa, thì sẽ hiểu biết chân lý, và trung thành với Chúa trong tình yêu, vì ơn Chúa và bình an sẽ dành cho những người Chúa chọn. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 24, 6-7bc. 17-18. 20-21
Đáp: Lạy Chúa, con vươn linh hồn con lên tới Chúa.

Hoặc đọc: Lạy Chúa, phàm ai trông cậy Chúa, ắt chẳng hổ ngươi.

Xướng: 1) Lạy Chúa, xin nhớ lòng thương xót của Ngài, lòng thương xót tự muôn đời vẫn có. Xin hãy nhớ con theo lòng thương xót của Ngài, vì lòng nhân hậu của Ngài, thân lạy Chúa.
2) Xin cho lòng con được nhẹ bớt lo âu, và giải thoát con khỏi cảnh ưu tư phiền muộn. Xin Chúa coi cảnh lầm than khốn khổ của con, và tha thứ hết mọi điều tội lỗi.
3) Xin gìn giữ mạng sống con và giải thoát con, đừng để con bẽ bàng vì đã tìm nương tựa Chúa. Nguyện cho lòng con vô tội và trung thứ bảo vệ con, vì con trông cậy vào Ngài, thân lạy Chúa.

ALLELUIA: 2 Tm 2, 11-12a
Alleluia, alleluia! - Nếu chúng ta cùng chết với Chúa Kitô, thì chúng ta cùng sống với Người; nếu chúng ta kiên tâm chịu đựng, chúng ta sẽ cùng thống trị với Người. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Lc 23, 33. 39-43
"Hôm nay ngươi sẽ ở trên thiên đàng với Ta".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi đã đến nơi gọi là Núi Sọ, chúng đóng đinh Người vào thập giá cùng với hai tên trộm cướp, một đứa bên hữu một đứa bên tả Người. Bấy giờ Chúa Giêsu than thở rằng: "Lạy Cha, xin tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm". Rồi chúng rút thăm mà chia nhau áo Người. Một trong hai kẻ trộm bị đóng đinh trên thập giá cũng sỉ nhục người rằng: "Nếu ông là Đấng Kitô, ông hãy tự cứu ông và cứu chúng tôi nữa".  Đối lại, tên kia mắng nó rằng: "Mi cũng chịu đồng một án mà mi chẳng sợ Thiên Chúa sao? Phần chúng ta, như thế này là đích đáng, vì chúng ta chịu xứng với việc chúng ta làm, còn ông này, ông có làm gì xấu đâu?" Và anh ta thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Ngài, khi nào về nước Ngài, xin nhớ đến tôi". Chúa Giêsu đáp: "Quả thật, Ta bảo ngươi: ngay hôm nay, ngươi sẽ ở trên thiên đàng với Ta". Đó là lời Chúa.

Lễ Ba

BÀI ĐỌC I: Rm 5, 5-11

"Chúng ta đã nên công chính trong Máu của Người, và nhờ Người chúng ta được cứu khỏi cơn thịnh nộ".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.
Anh em thân mến, tình yêu của Thiên Chúa tuôn đổ trong tâm hồn chúng ta nhờ Thánh Thần đã ban cho chúng ta. Chúa Kitô theo kỳ hẹn mà chịu chết vì chúng ta là kẻ tội lỗi. Ít có ai chết thay cho người công chính, hoạ chăng mới có người dám chết vì kẻ lành. Nhưng Thiên Chúa chứng tỏ tình yêu của Người đối với chúng ta, nghĩa là trong lúc chúng ta còn là tội nhân, thì theo kỳ hẹn, Chúa Kitô đã chết vì chúng ta.  Vậy phương chi bây giờ, chúng ta đã nên công chính trong máu của Người, và nhờ Người chúng ta sẽ được cứu khỏi cơn thịnh nộ. Bởi chưng nếu khi chúng ta còn là thù nghịch, mà chúng ta đã được giao hoà cùng Thiên Chúa nhờ cái chết của Con Ngài, thì huống chi khi đã được giao hoà, ắt chúng ta sẽ được cứu độ trong sự sống của chính Chúa Kitô. Và không những thế, chúng ta còn được vinh hiển trong Thiên Chúa nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, nhờ Người mà bây giờ chúng ta được lãnh ơn giao hoà. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 26, 1. 4. 7 và 8b và 9a. 13-14

Đáp: Chúa là sự sáng và là Đấng cứu độ tôi.

Hoặc đọc: Tôi tin rằng tôi sẽ được nhìn xem những ơn lành của Chúa trong cõi nhân sinh.

Xướng: 1) Chúa là sự sáng, là Đấng cứu độ, tôi sợ chi ai? Chúa là Đấng phù trợ đời tôi, tôi sợ gì ai?
2) Có một điều tôi xin Chúa, một điều tôi kiếm tìm, đó là tôi được cư ngụ trong nhà Chúa suốt đời tôi, hầu vui hưởng sự êm đềm của Chúa, và chiêm ngưỡng thánh điện của Người.
3) Lạy Chúa, xin nghe con kêu cầu, xin thương xót và nhậm lời con. Và lạy Chúa, con tìm ra mắt Chúa. Xin Chúa đừng ẩn mặt xa con.
4) Tôi tin rằng tôi sẽ được nhìn xem những ơn lành của Chúa trong cõi nhân sinh. Hãy trông đợi Chúa, hãy sống can trường, hãy phấn khởi tâm hồn và trông đợi Chúa.

ALLELUIA: Ga 6, 39
Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Ý của Cha là hễ sự gì Người đã ban cho Ta, Ta chẳng để mất, nhưng ngày sau hết Ta sẽ cho nó sống lại". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Ga 17, 24-26
"Con muốn rằng Con ở đâu, chúng cũng ở đấy với Con".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Khi ấy, (Chúa Giêsu ngước mắt lên trời cầu nguyện rằng:) "Lạy Cha, những kẻ Cha ban cho Con thì Con muốn rằng Con ở đâu chúng cũng ở đấy với Con, để chúng chiêm ngưỡng vinh quang mà Cha đã ban cho Con, vì Cha đã yêu mến Con trước khi tạo thành thế gian. Lạy Cha công chính, thế gian đã không biết Cha, nhưng Con biết Cha, và những người này cũng biết rằng Cha đã sai Con. Con đã tỏ cho chúng biết danh Cha, và Con sẽ còn tỏ cho chúng nữa, để tình Cha yêu Con ở trong chúng, và Con cũng ở trong chúng nữa". Đó là lời Chúa.


LỜI NGUYỆN TÍN HỮU
L
Ề CẦU CHO CÁC LINH HỒN

Chủ TếAnh chị em thân mến, các linh hồn nơi luyện tội là sự biểu hiện chân lý về sự thanh luyện cần thiết, phát sinh từ lòng yêu mến Thiên Chúa vô cùng thánh thiện.  Chúng ta cùng cầu xin cho các linh hồn được giải thoát, và cho chính mình luôn biết hướng về Chúa.


Xướng
:  1. Chúng ta tha thiết cầu xin cho Hội thánh Chúa Kitô trên trần gian, qua sự hiệp thông với các thánh trên trời, và các linh hồn nơi luyện tội, luôn kiên trung trong đời sống thánh thiện và bác ái, để làm chứng cho tình yêu bao la của Thiên Chúa.
                                                                             Chúng ta cầu xin Chúa

2. Chúng ta cầu xin cho các dân tộc trên thế giới, nhận ra giới hạn của cuộc sống nhân loại, nhờ đó xích lại gần nhau hơn, cảm thông, chia sẻ và nâng đỡ nhau như những anh chị em đích thực.

3. Chúng ta cầu xin cho hết thảy những người cô đơn, đói nghèo, bị tù đày, ức hiếp, nhất là cho các bệnh nhân khắp nơi, nhận ra dấu chỉ tình yêu của Thiên Chúa trong cuộc đời mình, và luôn được Chúa nâng đỡ ủi an.

4. Chúng ta cầu xin cho cộng đồng giáo xứ chúng ta, luôn nhiệt thành sống cuộc đời thánh thiện, nhất là hy sinh và thực hiện nhiều việc lành phúc đức, để cầu thay cho các linh hồn nơi luyện tội, đang cần đến chúng ta.

5.  Chúng ta tha thiết cầu xin cho các linh hồn theo ý những người xin Lễ, nhờ công nhiệp cứu chuộc của Chúa Kitô, được Chúa thương đưa về hưởng nhan thánh Người muôn đời.   Và trong thinh lặng, xin mọi người cùng dâng lên Chúa những nguyện ước riêng của mình.

Chủ tế
:  Lạy Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã chết để cho nhân loại được sống. Xin thương nhận lời cầu xin của đoàn con cái Chúa, và ban cho các linh hồn được hưởng hạnh phúc muôn đời cùng Chúa.  Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen

   

 

                                                                                     communion

 

Cng Đoàn Trái Tim Vô Nhim  ĐỨc MẸ

 Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ

 2014-2015

 General Information

 

Event

Date

Time

Location

Registration – Ghi Danh

08/30 & 09/06

2:30pm – 4:30pm

School Hall - Hội Trường Nhà Trường

First Day – Khai Giảng

09/20

2:30pm

School Hall

School Parent Meeting - Họp Phụ Huynh Toàn Trường

10/11

12:30pm – 2:00pm

School Hall

Confirmation 2 Parent Meeting - Họp Phụ Huynh Lớp Thêm Sức 2

10/18

12:45pm – 1:45pm

School Hall

First Holy Communion Parent Meeting - Họp Phụ Huynh Lớp Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu

11/15 & 01/31

12:45pm – 1:45pm

School Hall

First Holy Communion Retreat - Tĩnh Tâm Lớp Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu

03/07

9:00am – 5:00pm

Parish Hall - Hội Trường Giáo Xứ

8th Grade Retreat - Tĩnh Tâm Lớp 8

05/02

8:45am – 2:00pm

Sacred Heart Retreat Center

First Holy Comm. Mass - Thánh Lễ RLLĐ

05/09

3:30pm – 5:00pm

Room #1 & Church

Last Day - Bế Giảng

05/16

12:00pm – 4:00pm

Parish HallNo Class - Nghỉ Học

10/04

11/29

12/27

01/03

02/21

03/14

04/04


THÔNG BÁO

CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT GIÁO LÝ THÁNG 10/2014

Buổi họp phụ huynh toàn trường của 3 chương trình - Việt Ngữ/Giáo Lý/TNTT

sẽ vào ngày 11 tháng 10 từ 12:30pm-2:00pm trong School Hall.  

 

Sinh Hoạt

Thời Gian

Địa Điểm

Đại Hội Mục Vụ

October 4

Nghỉ Học

Họp Phụ Huynh Toàn Trường

October 11; 12:30pm-2:00pm

Hội Trường Nhỏ

Họp Phụ Huynh Thêm Sức 2

October 18; 12:45pm-1:45pm

Hội Trường Nhỏ

Tĩnh Tâm Thêm Sức 1

October 26; 9:00am-8:00pm

(Sẽ Thông Báo Sau)

Sr. Lieu Nguyen, LHC


 CHƯƠNG TRÌNH GIÁO LÝ TÂN TÒNG

CỘNG ĐOÀN TRÁI TIM VÔ NHIỄM ĐỨC MẸ
(2014-2015)

I.  CÁC ĐỀ TÀI

1. Thiên Chúa Duy Nhất (p.1)
2. Thiên Chúa Cha, Con và Thánh Thần (p.3)

3. Thiên Chúa là Đấng Sáng Tạo và Quan Phòng (p.5)

4. Thiên Chúa Tạo Dựng Con Người (p.8)
5. Con Người Sa Ngã (p.10)

6. Đức Giêsu Kitô Con Một Thiên Chúa (p.13)

7. Con Thiên Chúa Làm Người (p.14)
8. Cuộc Sống Trần Thế của Đức Kitô (p.17)
9. Cuộc Khổ Nn của Chúa Giêsu (p.21)

10. Đức Giêsu Sống Lại và Lên Trời (p.25)
11. Đức Giêsu Sẽ Đến Phán Xét Kẻ Sống và Kẻ Chết. (p.28)

12. Chúa Thánh Thần (p.30)
13. Hội Thánh Trong Chương Trình Cứu Độ của Thiên Chúa (p.34)
14. Các Đặc Tính của Hội Thánh (p. 39)
15. Phụng Vụ (p.44)
16. Bí Tích (p.48)
17. Bí Tích Thanh Tẩy (Rửa Tội) (p.50)
18. Bí Tích Thêm Sức (p.54)
19. Bí Tích Thánh Thể (p. 57)
20. Thánh Lễ (p.60)
21. Bí Tích Hòa Giải (p.65)
22. Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân (p.69)
23. Bí Tích Truyền Chúa Thánh (p.71)
24. Bí Tích Hôn Phối (p. 75)
25. Tự Do Con Người (p.79)
26. Trách Nhiệm Luân Lý (p. 81)
27. Lương Tâm (p.83)
28. Các Nhân Đức p. 85)
29. Tội Lỗi (p. 87)
30. Luật Luân Lý (p. 89)
31. Ân Sủng và Công Chính Hóa (p. 91)
32. Điều Răn I (p. 93)
33. Điều Răn II (p. 96)
34. Điều Răn III (p.97)
35. Điều Răn IV (p. 98)
36. Điều Răn V (p.102)
37. Điều Răn VI (p. 107)
38. Điều Răn VII (p. 112)
39. Điều Răn VIII (p. 114)
40. Điều Răn IX (p. 117)
41. Điều Răn X (p. 118)
42&43. Kinh Lạy Cha (p.122)

II. CHƯƠNG TRÌNH HỌC
THÁNG 9/2014

Thứ Bảy 6/9:  KHAI MẠC

Chúa Nhật 7 tháng 9/2014: Chúa Nhật 23 Thường Niên A

Thứ Hai 8/9:: TẾT TRUNG THU
Thứ Bảy 13/9:
CHƯƠNG 1+2 - nghi Thức Tiếp Nhận Tân Tòng Lễ 5 giờ chiều
Chúa Nhật 14 tháng 9/2014: Chúa Nhật 24 Thường Niên A : Suy Tôn Thánh Giá

Thứ Bảy 20/9: CHƯƠNG 3+4+5 
Chúa Nhật 21 tháng 9/2014: Chúa Nhật 25 Thường Niên A 

Thứ Bảy 27/9: CHƯƠNG 6+7+8 
Chúa Nhật 28 tháng 9/2014: Chúa Nhật 26 Thường Niên A

THÁNG 10/2014

Thứ Bảy 4/10: CHƯƠNG 9+10+11 
Chúa Nhật 5 tháng 10/2014: Chúa Nhật 27 Thường Niên A

Thứ Bảy 11/10: CHƯƠNG 12+13 
Chúa Nhật 12 tháng 10/2014: Chúa Nhật 28 Thường Niên A

Thứ Bảy 18/10: CHƯƠNG 14 
Chúa Nhật 19 tháng 10/2014: Chúa Nhật 29 Thường Niên A

Thứ Bảy 25/10: CHƯƠNG 15+16
Chúa Nhật 26 tháng 10/2014: Chúa Nhật 30 Thường Niên A

Thứ Sáu 31/10: Vọng Các Thánh (Halloween)

THÁNG 11/2014

Thứ Bảy 1/11:   NGHỈ 

                          Lễ các Thánh Nam Nữ (buộc):  Tối nay nhớ vặn đồng hồ ngược lại 1 giờ.
Chúa Nhật 2 tháng 11/2014: Chúa Nhật 31 Thường Niên A: Cầu cho các Đẳng Linh Hồn:  Đổi giờ :Vặn đồng hồ ngược lại một giờ 

Thứ Bảy 8/11: CHƯƠNG 17+18
Chúa Nhật 9 tháng 11/2014: Chúa Nhật 32 Thường Niên A : Cung Nghinh Thánh Đường Lateran Roma

Thứ Bảy 15/11: CHƯƠNG 19+20
Chúa Nhật 16 tháng 11/2014: Chúa Nhật 33 Thường Niên A

Thứ Bảy 22/11: CHƯƠNG 21+22
Chúa Nhật 23 tháng 11/2014: Chúa Nhật: Chúa Kitô Vua

Thứ Hai 24/11: T Andre Dũng Lạc và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
Thứ Bảy 29/11:  NGHỈ
Chúa Nhật 30 tháng 11/2014: Chúa Nhật I Mùa Vọng B

THÁNG 12/2014

Thứ Bảy 6/12: CHƯƠNG 23+24

Chúa Nhật 7 tháng 12/2014: Chúa Nhật II Mùa Vọng B
Thứ Hai 8/12: IMMACULATE CONCEPTION OF THE BLESSED VIRGIN MARYS. Holy Day of Obligation-Lễ Buộc  
Thứ Bảy 13/12: CHƯƠNG 25+26
Chúa Nhật 14 tháng 12/2014: Chúa Nhật III Mùa Vọng B

Thứ Năm 18/12:  *** Giải Tội Mùa Vọng Cộng Đoàn 7:00 PM-9:00 PM
Thứ Bảy 20/12: 
CHƯƠNG 27+28
Chúa Nhật 21 tháng 12/2014: Chúa Nhật IV Mùa Vọng B

Thứ Tư 24/12: Lễ Vọng Giáng Sinh 
Thứ Năm 25/12: : L Chúa Giêsu Giáng Sinh 
Thứ Bảy 27/12: NGHỈ
Chúa Nhật 28 tháng 12 năm 2014: Kính Thánh Gia

LỊCH SINH HOẠT NĂM 2015
THÁNG GIÊNG 2015

Thứ Năm 1/1/2015: Mẹ Thiên Chúa_(Không Buộc)_ Tết Dương Lịch

Thứ Bảy 3/1: NGHỈ
Chúa Nhật 4 tháng 1/2015: Chúa Nhật Lễ Hiển Linh B

Thứ Bảy 10/1: CHƯƠNG 29+30
Chúa Nhật 11 tháng 1/2015: Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa năm B

Thứ Bảy 17/1: CHƯƠNG31+32
Chúa Nhật 18 tháng 1/2015: Chúa Nhật 2 Thường Niên năm BTuần cầu hiệp nhất 18-25 tháng 1

Thứ Năm 22/1: Nhớ T. Vincent of Saragossa, d, mt - Hôm nay dành cầu nguyện cho việc Bảo Vệ hợp pháp các Thai Nhi
Thứ Bảy 24/1: CHƯƠNG 33+34
Chúa Nhật 25 tháng 1/2015: Chúa Nhật 3 Thường Niên năm B

Thứ Bảy 31/1: CHƯƠNG 35+36

THÁNG 2/2015

Chúa Nhật 1 tháng 2/2015: Chúa Nhật 4 Mùa thường niên năm B

Thứ Hai 2/2: LTT _ Dâng Chúa trong Đền Thánh 

Thứ Bảy 7/2: CHƯƠNG 37+38
Chúa Nhật 8 tháng 2/2015: Chúa Nhật 5 Mùa Thường Niên năm B

Thứ Bảy 14/2: Valentine Day_NGHỈ
Chúa Nhật 15 tháng 2/2015:Chúa Nhật 6 Thường Niên năm B

Thứ Tư 18/2: Wed: Ash Wednesday. Begin Lenten preparation for the Easter Triduum. NOT a holy day of obligation. Day of fast (ages 18-59) and abstinence from meat (age 14 and up).THỨ TƯ LỄ TRO _ ĂN CHAY KIÊNG THỊT 
Thứ Năm 19/2: 
TẾT NGUYÊN ĐÁN: ẤT MÙI 
Thứ Bảy 21/2:
NGHỈ
Chúa Nhật 22 tháng 2/2015:Chúa Nhật 1 Mùa Chay năm B
Thứ Bảy 28/2: CHƯƠNG 39+40

THÁNG 3/2015

Chúa Nhật 1 tháng 3/2015:Chúa Nhật 2 Mùa Chay năm B

Thứ Sáu 6/3: LTT –_kiêng thịt - Tĩnh Tâm Mùa Chay lúc 5 giờ chiều trước Thanh Lễ
Thứ Bảy 7/3: CHƯƠNG 41
Chúa Nhật 8 tháng 3/2015: Chúa Nhật 3 Mùa Chay năm B_ First Scrutiny of the Elect.
Đổi giờ đêm nay: Đổi giờ lên 1 giờ 

Thứ Năm 12/3: Vietnamese Lenten Service at 7:00 PM in Hall
Thứ Sáu 13/3: kiêng thịt

Thứ Bảy 14/3: CHƯƠNG 42
Chúa Nhật 15 tháng 3/2015: Chúa Nhật 4 Mùa Chay năm B_Second Scrutiny of the Elect.

Thứ Sáu 20/3: LTT kiêng thịt
Thứ Bảy 21/3:CHƯƠNG 43
Chúa Nhật 22 tháng 3/2015: Chúa Nhật 5 Mùa Chay năm B _ Third Scrutiny of the Elect.

Thứ Hai 23/3: Toribio de Mogrovejo, bp 
Thứ Sáu 27/3: kiêng thịt
Thứ Bảy 28/3:  TẬP NGHI THỨC RỬA TỘI TÂN TÒNG LÚC 4 GIỜ CHIỀU
Chúa Nhật 29 tháng 3/2015:Chúa Nhật Lễ Lá năm B

Thứ Hai 30/3: Tuần Thánh - Thánh Lễ Truyền Dầu 5:30 PM at St. Columban Church.
Thứ Ba 31/3:

THÁNG 4/2015

Thứ Tư 1/4 

Thứ Năm 2/4: Thánh Lễ Rửa Chân lúc 5:00 PM
Thứ Sáu 3/4:  ĂN CHAY KIÊNG THỊT - Nghi Thức Tôn Vinh Thánh Giá lúc 5:00 PM
Thứ Bảy 4/4: Lễ Vọng Phục Sinh at 5:00 PM - RỬA TỘI TÂN TÒNG TRONG THÁNH LỄ
Chúa Nhật 5 tháng 4/2015: Chúa Nhật Phục Sinh năm B