• Register

alt

SUY NIỆM TIN MỪNG

CẢM NGHIỆM PHỤC SINH_(Chúa Nhật Phục Sinh năm A)

Chúa Kitô Phục sinh nhất định là Tin Vui nhất cho toàn thể nhân loại, vì đó chính là điểm trở về Nhà Cha mà không ai trong loài người có thể tự mình làm được. Hãy tưởng tượng hạnh phúc phục sinh của mình giống như một lữ hành trong sa mạc nắng cháy tìm được nguồn nước mát, hay như hình ảnh người lính canh mong chờ hừng đông trong Thánh Vịnh 130 (129):6, hoặc như hạnh phúc của Maria chị Lazarô nhận lại em mình sau khi được Chúa Giêsu cho sống lại từ cõi chết (Jn 11:1-45).

Nhưng tất cả chỉ là hình ảnh hoặc tin vui của sự phục sinh, và sẽ không thể tác động tâm hồn ta, nếu chính mình không cảm nghiệm được sự phục sinh thực của linh hồn mình. Chúa Kitô phục sinh sẽ giúp chúng ta hồi sinh và phục sinh bằng cuộc khổ nạn và phục sinh của Ngài, và bằng những phương tiện thánh Ngài để lại là các Bí tích, nhất là Bí Tích Rửa tội, Hòa Giải và Thánh Thể. Thái độ đón nhận Chúa Kitô Phục sinh và các phương tiện thánh ấy sẽ tùy thuộc nơi ta.

Chúng ta nhớ lại thái độ đón nhận Chúa Kitô phục sinh của các môn đệ Ngài thế nào: Dù đã thấy các bằng chứng phục sinh của Thầy, nhưng hầu hết đều mang tâm trạng nghi ngờ hoặc ngỡ ngàng bán tín bán nghi, như Maria Mađalêna tưởng Thầy là người làm vườn, Phêrô lại nghĩ Thầy mình là ma, còn Tôma thì nhất định không tin cho đến khi tay được đụng chạm đến các vết đinh trên chân tay Thầy,... Sự nghi ngờ hay ngỡ ngàng ấy có thể coi như chân lý yếu đuối trong bản tính nhân loại sau tội tổ tông. Nhưng sự nghi ngờ của họ lại là khởi điểm và bằng chứng đi tìm sự phục sinh của họ vào Chúa, và sẽ nâng đỡ niềm tin hôm nay của chúng ta vào sự phục sinh của Ngài.

Như thế, kinh nghiệm cảm nghiệm sự phục sinh, nói cách khác, "trải nghiệm sự phục sinh" của chúng ta sẽ là "hành trình đức tin đòi buộc sự phấn đấu không ngừng qua cuộc đời giữ đạo đến phút mình được phục sinh trong Chúa". Cảm nghiệm phục sinh bằng kinh nghiệm sống luôn là cảm nghiệm của sự chết đi và sống lại trong cuộc đời qua những biểu tượng của những gì chúng ta mất đi và đạt được, cũng như qua chính sự sống thể xác và tinh thần của mình, để sau cùng sự sống thật bừng lên trong ta sẽ là món quà quí giá nhất giúp đưa ta và anh chị em mình kết hiệp với Chúa Kitô thực sự.

Ngày xưa các môn đệ Chúa Kitô sống sát bên Ngài, nhưng vẫn bị cám dỗ nghi ngờ vào sự phục sinh của Ngài, thì ngày nay, đời sống người Kitô hữu sẽ không thoát khỏi sự yếu đuối đó, nếu không được chính Chúa Kitô phục sinh tiếp xúc và đỡ nâng. Cảm nghiệm sự phục sinh của mình lúc đó sẽ là sự tin tưởng và phó thác hoàn toàn đời sống vào Chúa Kitô, như thái độ sống của Thánh Phaolô: Tôi sống nhưng không phải tôi sống.... và chúng ta sẽ cảm nhận được niềm vui phục sinh thật sự của mình ngay trên cõi thế.

Lm. Raphael Xuân Nguyên  

alt

THỨ BẢY TUẦN THÁNH: LỄ VỌNG PHỤC SINH

Phần I:   Nghi Thức Làm Phép và Rước nến Phục Sinh Phần
II:   Phụng Vụ LờI Chúa Phần
III: Phụng Vụ Phép Rửa Phần
IV: Phụng Vụ Thánh Thể

Phần I: Nghi Thức Làm phép và Rước Nến Phục Sinh   (Cuối Nhà Thờ)

1.   Nghi Thức Thắp Nến Sáng
       Lm.: Anh chị em thân mến, trong đêm cực thánh này, Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, đã vượt qua từ sự chết đến sự sống. Hội thánh mời gọi con cái tản mát trên khắp địa cầu họp nhau canh thức cầu nguyện. Nếu chúng ta kính nhớ Lễ Vượt Qua của Chúa, nghe lời và cử hành mầu nhiệm của Người, thì chúng ta có hy vọng được thông phần vào cuộc toàn thắng sự chết của Người và được sống với Người trong Chúa.
     Làm Phép Lửa:
     Lm.: Chúng ta dâng lời cầu nguyện,  Lạy Chúa, Chúa đã nhờ Con Chúa mà ban cho các tín hữu lửa vinh quang của Chúa. Xin thánh hoá + lửa mới này, và xin nhờ tuần Lễ Phục Sinh này, cho chúng con sốt sắng ao ước những sự trên trời, để chúng con được đạt tới ngày Lễ sáng láng vĩnh cửu với tâm hồn trong sạch. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.
     Lấy Lửa Mới Thắp Nến Phục Sinh:
     Lm. Chủ Tế đọc:
1.         Chúa Kitô hôm qua và hôm nay (Vẽ đường dọc)
2.         Nguyên Thủy và Cùng Đích (Vẽ đường ngang)
3.         Alpha (Vẽ chữ Alpha phía trên đường dọc)
4.         Và Omega (Vẽ chữ Omega phía dưới đường dọc)
5.         Thời gian là của Chúa (Vẽ số đầu của năm đó nơi góc trái phía trên thánh giá)
6.         Và mọi thế hệ là của Chúa (Vẽ số thứ hai của năm đó ở góc phía phải trên Thánh giá)
7.         Vinh quang và Vương quyền là của Chúa (Vẽ số thứ ba của năm đó nơi góc trái phía dưới Thánh giá)
8.         Qua mọi thế hệ cho đến muôn đời. Amen (Vẽ số thứ tư của năm đó nơi góc phía phải dưới thánh giá)
Sau khi vẽ hình Thánh giá, Lm. gắn 5 hạt hương lên Nến Phục Sinh và đọc:
1. Nhờ dấu Thánh giá                              1

2. Dấu vinh hiển Người                       4   2   5

3. Xin Chúa Kitô

4. Gìn giữ                                                 3

5. Và bảo tồn chúng con. Amen

Sau đó chủ tế lấy lửa châm vào nến Phục Sinh và đọc:
Xin ánh sáng Chúa Kitô sống lại vinh hiển phá tan u tối trong tâm trí chúng con. 
2.   Kiệu Nến Phục Sinh
Chủ tế rước nến Phục Sinh lên bàn thờ và hát ba lần:   Ánh sáng Chúa Kitô
CĐ đáp: Tạ ơn Chúa.
3. Công Bố Tin Mừng Phục Sinh (hát bài Exsulte - Mừng Vui Lên)

Phần II: Phụng Vụ Lời Chúa
(có th đọc 4 bài đọc, ba bài Trích ở Cựu Ước và một bài trích ở Tân Ước sau đây:)

BÀI ĐỌC I: St 1, 1 - 2, 2
 {hoặc 1, 1. 26-31a}
"Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm thật là tốt đẹp".
Trích sách Sáng Thế.
Từ nguyên thuỷ Thiên Chúa đã tạo thành trời đất. Đất còn hoang vu trống rỗng, tối tăm bao trùm vực thẳm, và thần trí Thiên Chúa bay sà trên mặt nước.
Thiên Chúa phán: "Hãy có ánh sáng". Và có ánh sáng. Thiên Chúa thấy ánh sáng tốt đẹp, Người phân rẽ ánh sáng khỏi tối tăm. Thiên Chúa gọi ánh sáng là ngày, tối tăm là đêm. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ nhất.
Thiên Chúa phán: "Hãy có một vòm trời ở giữa nước, phân rẽ nước với nước"; và Thiên Chúa làm nên vòm trời, và phân rẽ nước phía dưới vòm trời với nước phía trên vòm trời. Và xảy ra như vậy. Thiên Chúa gọi vòm đó là trời. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ hai.
Thiên Chúa phán: "Nước dưới trời hãy tụ lại một nơi, để lộ ra chỗ khô cạn. Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa gọi chỗ khô cạn là đất, và Người gọi khối nước là biển. Thiên Chúa thấy tốt đẹp. Và Thiên Chúa phán: "Đất hãy trổ sinh thảo mộc xanh tươi mang hạt giống; và cây ăn trái phát sinh trái theo giống nó, và trong trái có hạt giống, trên mặt đất. Và đã xảy ra như vậy. Tức thì đất sản xuất thảo mộc xanh tươi mang hạt theo giống nó, và cây phát sinh trái trong có hạt tuỳ theo loại nó. Và Thiên Chúa thấy nó tốt đẹp. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ ba.
Thiên Chúa còn phán: "Hãy có những vật sáng trên vòm trời và hãy phân chia ngày và đêm, và trở thành dấu chỉ thời gian, ngày và năm tháng, để soi sáng trên vòm trời và giãi sáng mặt đất". Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa đã làm nên hai vầng sáng lớn: Vầng sáng lớn hơn làm chủ ban ngày, và vầng sáng nhỏ hơn làm chủ ban đêm; Và Ngài cũng làm nên các tinh tú. Thiên Chúa đặt chúng trên vòm trời để soi sáng trên mặt đất, và làm chủ ngày đêm, và phân chia ánh sáng với tối tăm. Thiên Chúa thấy nó tốt đẹp. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ tư.
Thiên Chúa lại phán: "Nước hãy sản xuất những sinh vật bò sát, và loài chim bay trên mặt đất, dưới vòm trời. Vậy Thiên Chúa tạo thành những cá lớn, mọi sinh vật sống động mà nước sản xuất theo loại chúng, và mọi chim bay tuỳ theo giống. Thiên Chúa thấy chúng tốt đẹp. Thiên Chúa chúc phúc cho chúng rằng: "Hãy sinh sôi nẩy nở cho nhiều, đầy nước biển; loài chim hãy sinh cho nhiều trên mặt đất". Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ năm.
Thiên Chúa lại phán: "Đất hãy sản xuất các sinh vật tuỳ theo giống: gia súc, loài bò sát và dã thú dưới đất tuỳ theo loại". Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa đã dựng nên dã thú dưới đất tuỳ theo loại, gia súc, và mọi loài bò sát dưới đất tuỳ theo giống. Thiên Chúa thấy chúng tốt đẹp. Và Thiên Chúa phán: "Chúng ta hãy dựng nên con người theo hình ảnh giống như Ta, để chúng làm chủ cá biển, chim trời, dã thú khắp mặt đất và tất cả loài bò sát di chuyển trên mặt đất".
Vậy Thiên Chúa đã tạo thành con người giống hình ảnh Chúa, Chúa tạo thành con người giống hình ảnh Thiên Chúa. Người tạo thành họ có nam có nữ.
Thiên Chúa chúc phúc cho họ và phán rằng: "Hãy sinh sôi nẩy nở cho nhiều, đầy mặt đất, và thống trị nó; hãy bá chủ cá biển, chim trời và toàn thể sinh vật di chuyển trên mặt đất". Thiên Chúa phán: "Đây Ta ban cho các ngươi làm thức ăn mọi thứ cây cỏ mang hạt giống trên mặt đất và toàn thể thảo mộc sinh trái có hạt tuỳ theo giống. Ta ban mọi thứ cây cỏ xanh tươi làm thức ăn cho mọi loài dã thú trên mặt đất, chim trời và toàn thể sinh vật di chuyển trên mặt đất". Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm rất tốt đẹp. Qua một buổi chiều và một buổi sáng: đó là ngày thứ sáu.
Thế là trời đất và mọi trang điểm của chúng đã hoàn thành. Ngày thứ bảy Thiên Chúa đã hoàn tất công việc Người đã làm. Và sau khi hoàn tất công việc Người đã làm, thì ngày thứ bảy Người nghỉ ngơi. Đó là lời Chúa.

Lời Nguyện (trong Sách Lễ)

ĐÁP CA: Tv 32, 4-5. 6-7. 12-13. 20 và 22
Đáp: Địa cầu đầy ân sủng Chúa.
Xướng: 1) Vì lời Chúa là lời chân chính, bao việc Chúa làm đều đáng cậy tin. Chúa yêu chuộng điều công minh chính trực, địa cầu đầy ân sủng Chúa.
2) Do lời Chúa mà trời xanh được tạo thành, và mọi cơ binh chúng đều do hơi thở miệng Người. Chúa thu nước biển lại như để trong bầu, Người đặt những ngọn sóng trong kho chứa đựng.
3) Phúc thay quốc gia mà Chúa là chúa tể, dân tộc mà Chúa chọn làm cơ nghiệp riêng mình. Tự trời cao Chúa nhìn xuống, Người xem thấy hết thảy con cái loài người.
4) Linh hồn chúng tôi mong đợi Chúa, chính Người là Đấng phù trợ và che chở chúng tôi. - Lạy Chúa, xin đổ lòng từ bi xuống trên chúng con, theo như chúng con tin cậy ở nơi Ngài.

BÀI ĐỌC II: Xh 14, 15 - 15, 1
"Con cái Israel đi vào giữa lòng biển khô cạn".
Trích sách Xuất Hành.
Trong những ngày ấy, Chúa phán cùng Môsê rằng: "Có gì mà kêu đến Ta? Hãy bảo con cái Israel cứ lên đường. Còn ngươi, đưa gậy lên, và giơ tay trên biển, hãy phân rẽ biển ra, cho con cái Israel đi vào giữa lòng biển khô cạn. Còn Ta, Ta sẽ làm cho lòng người Ai-cập ra chai đá, chúng sẽ rượt theo sau các ngươi. Bấy giờ Ta sẽ tỏ vinh quang cho Pharaon, toàn thể quân lực, chiến xa và kỵ binh của vua ấy biết. Người Ai-cập sẽ biết Ta là Chúa khi Ta tỏ vinh quang cho Pharaon, chiến xa và kỵ binh của vua ấy biết".
Sứ thần Thiên Chúa thường đi trước hàng ngũ Israel, liền bỏ trở lại sau họ. Cột mây thường đi phía trước, cũng theo sứ thần trở lại phía sau, đứng giữa hàng ngũ Ai-cập và hàng ngũ Israel. Và đám mây thường soi sáng ban đêm trở thành mù mịt, đến nỗi suốt đêm, hai bên không thể tới gần được. Môsê giơ tay trên biển, thì bằng một cơn gió đông thổi mạnh suốt đêm, Chúa dồn biển lui và làm cho biển khô cạn. Nước rẽ ra và con cái Israel đi vào giữa lòng biển khô cạn, nước dựng lên như bức thành hai bên tả hữu.
Người Ai-cập đuổi theo, toàn thể binh mã của Pharaon, chiến xa và kỵ binh đi theo sau Israel vào giữa lòng biển. Lúc gần sáng, qua cột mây lửa, Chúa nhìn xuống hàng ngũ Ai-cập, gây rối loạn trong hàng ngũ chúng. Người lật đổ bánh xe, khiến xe tiến tới thật vất vả. Người Ai-cập nói: "Ta hãy chạy trốn Israel, vì Chúa chiến đấu giúp họ, chống chúng ta".
Chúa phán bảo Môsê: "Hãy giơ tay trên biển để nước trở lại vùi dập người Ai-cập, chiến xa và kỵ binh của chúng". Môsê giơ tay trên biển, và lúc tảng sáng, biển trở lại như cũ. Người Ai-cập chạy trốn, gặp ngay nước biển ập lại. Chúa xô chúng ngã giữa lòng biển. Nước trở lại, vùi dập chiến xa và kỵ binh. Toàn thể quân lực của Pharaon đã theo dân Israel xuống biển, không còn tên nào sống sót. Còn con cái Israel đã đi giữa lòng biển khô cạn, nước dựng như bức thành hai bên tả hữu. Ngày đó Chúa cứu Israel khỏi tay Ai-cập. Và họ thấy xác người Ai-cập trôi dạt đầy bờ, và thấy cánh tay oai hùng của Thiên Chúa đè bẹp Ai-cập. Toàn dân kính sợ Chúa, tin vào Chúa và vào Môsê tôi tớ người.
Bấy giờ Môsê cùng với con cái Israel hát mừng Chúa bài ca này:  (Không đọc: Đó là lời Chúa).

ĐÁP CA: Xh 15, 1-2. 3-4. 5-6. 17-18
Đáp: Tôi sẽ ca tụng Chúa, vì Người uy linh cao cả.
Xướng: 1) Tôi sẽ ca tụng Chúa, vì Người uy linh cao cả. Người đã ném ngựa và người xuống biển khơi. Chúa là sức mạnh và là khúc ca của tôi, chính Người đã cho tôi được cứu thoát. Người là Thiên Chúa tôi, tôi sẽ tôn vinh Người; Người là Chúa tổ phụ tôi, tôi sẽ hát ca mừng Chúa.
2) Chúa như là người chiến sĩ, danh thánh Người thật toàn năng. Người đã ném xe cộ và đạo binh của Pharaon xuống biển, và dìm xuống Biển Đỏ các tướng lãnh của ông.
3) Các vực thẳm đã chôn sống họ, họ rơi xuống đáy biển như tảng đá to. Lạy Chúa, tay hữu Chúa biểu dương sức mạnh; lạy Chúa, tay hữu Chúa đánh tan quân thù.
4) Chúa đem con cái Israel trồng trên núi gia nghiệp Chúa, nơi vững chắc Chúa làm nơi cư ngụ, ôi lạy Chúa, là cung thánh tay Chúa đã lập nên; Chúa sẽ thống trị muôn đời muôn kiếp.

Lời Nguyện
(trong Sách Lễ)


BÀI ĐỌC III: Is 55, 1-11
"Hãy đến cùng Ta và hồn các ngươi sẽ được sống. Ta sẽ ký kết với các ngươi một giao ước vĩnh cửu".
Trích sách Tiên tri Isaia.
Đây Chúa phán: Hỡi tất cả những ai khát nước, hãy đến uống nước; hỡi kẻ không tiền bạc, hãy đến mua lúa mà ăn; hãy đến mà mua rượu và sữa, không cần trả tiền, không cần đổi chác gì. Tại sao các ngươi không dùng tiền mà mua bánh, sao không dùng tiền lương mà mua đồ nuôi thân? Vậy hãy lắng tai nghe, hãy đến ăn đồ bổ và các ngươi sẽ được thưởng thức món ăn mĩ vị.
Hãy lắng tai và đến cùng Ta, hãy nghe, thì các ngươi sẽ được sống; Ta sẽ ký kết với các ngươi một giao ước vĩnh cửu, đó là những hồng ân đã hứa cho Đavít: Đây Ta đặt ngươi làm nhân chứng cho các dân, làm tướng lãnh tôn sư cho các dân tộc. Này ngươi sẽ kêu gọi dân mà trước ngươi không biết, và các dân trước chưa biết ngươi, sẽ chạy đến cùng ngươi, vì Chúa là Thiên Chúa ngươi, là Đấng Thánh Israel, bởi vì Chúa làm cho ngươi được hiển vinh.
Hãy tìm Chúa khi còn tìm được, hãy kêu cầu Người khi Người còn ở gần. Kẻ gian ác, hãy bỏ đường lối mình, và kẻ bất lương, hãy bỏ những tư tưởng mình, hãy trở về với Chúa, thì Người sẽ thương xót, hãy trở về với Thiên Chúa chúng ta, vì Chúa rộng lòng tha thứ. Vì tư tưởng Ta không phải tư tưởng các ngươi, và đường lối các ngươi không phải đường lối của Ta, Chúa phán như vậy. Như trời cao hơn đất thế nào, thì đường lối Ta vượt trên đường lối các ngươi, và tư tưởng Ta cũng vượt trên tư tưởng các ngươi thể ấy.
Như mưa tuyết từ trời rơi xuống và không trở lên trời nữa, nhưng chúng thấm xuống đất, làm cho đất phì nhiêu, cây cối sinh mầm, cho người gieo có hạt giống, cho người ta có cơm bánh ăn; cũng thế, lời từ miệng Ta phán ra sẽ không trở lại với Ta mà không sinh kết quả, nhưng nó thực hiện ý muốn của Ta, và làm tròn sứ mạng Ta uỷ thác. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Is 12, 2-3. 4bcd. 5-6
Đáp: Các ngươi sẽ hân hoan múc nước nơi suối Đấng Cứu Độ.
Xướng: 1) Đây Thiên Chúa là Đấng Cứu Chuộc tôi, tôi sẽ tin tưởng mà hành động và không khiếp sợ: vì Chúa là sức mạnh, là Đấng tôi ngợi khen, Người sẽ trở nên cho tôi phần rỗi.
2) Hãy ca tụng Chúa và kêu cầu danh Người, hãy công bố cho các dân biết kỳ công của Chúa, hãy nhớ lại danh Chúa rất cao sang.
3) Hãy ca tụng, vì Người làm nên những việc kỳ diệu, hãy cao rao việc đó trên khắp hoàn cầu. Hỡi người cư ngụ tại Sion, hãy nhảy mừng ca hát, vì Đấng cao cả là Đấng Thánh Israel ở giữa ngươi.

KINH VINH DANH
Lời Nguyện (trong Sách Lễ)

BÀI THÁNH THƯ: Rm 6, 3-11
"Chúa Kitô, một khi tự trong cõi chết sống lại, Người không chết nữa".
Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Rôma.
Anh em thân mến, tất cả chúng ta đã chịu phép rửa trong Đức Giêsu Kitô, tức là đã chịu phép rửa trong sự chết của Người. Và chúng ta đã cùng chịu mai táng với Người, bởi được thanh tẩy trong sự chết của người, để như Đức Kitô nhờ vinh hiển của Chúa Cha mà sống lại từ cõi chết thế nào, thì cả chúng ta cũng phải sống đời sống mới như thế.
Vì nếu chúng ta được liên kết với Người trong cùng một cái chết, giống như cái chết của Người, thì chúng ta cũng được hợp nhất với Người, trong sự sống lại giống như vậy. Nên biết điều này: con người cũ của chúng ta đã cùng chịu đóng đinh khổ giá, để xác thịt tội lỗi bị huỷ đi, hầu cho chúng ta không còn làm nô lệ tội lỗi nữa, vì con người đã chết, tức là được giải thoát khỏi tội lỗi.
Mà nếu chúng ta đã chết với Đức Kitô, chúng ta tin rằng chúng ta cũng sẽ cùng sống với Người, vì biết rằng Đức Kitô, một khi từ cõi chết sống lại, Người không chết nữa, sự chết không còn làm chủ được Người nữa. Người đã chết, tức là chết một lần dứt khoát đối với tội lỗi, mà khi Người sống, là sống cho Thiên Chúa. Cả anh em cũng thế, anh em hãy tự kể như mình đã chết đối với tội lỗi, nhưng sống cho Thiên Chúa, trong Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.   Đó là lời Chúa.

Lời Nguyện
(trong Sách Lễ)

C
Đ Đứng: Hát 3 lần Alleluia (hát sau mỗi lầnLm. hát)
Sau đó (đọc hoặc) hát Đáp Ca Tv 117 và LM. sẽ đọc Phúc Âm


ĐÁP CA: Tv 117, 1-2. 16ab-17. 22-23
Đáp: Alleluia, alleluia, alleluia.
Xướng: 1) Hãy cảm tạ Chúa, vì Chúa hảo tâm, vì đức từ bi của Người muôn thuở. Hỡi nhà Israel, hãy xướng lên: "Đức từ bi của Người muôn thuở".
2) Tay hữu Chúa đã hành động mãnh liệt, tay hữu Chúa đã cất nhắc tôi lên. Tôi không chết, nhưng tôi sẽ sống, và tôi sẽ loan truyền công cuộc của Chúa.
3) Phiến đá mà những người thợ xây loại bỏ, đã biến nên tảng đá góc tường. Việc đó đã do Chúa làm ra, việc đó kỳ diệu trước mắt chúng ta.

PHÚC ÂM: Mt 28, 1-10
"Ngài đã sống lại và sẽ đến xứ Galilêa".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Qua chiều ngày Sabbat, khi ngày thứ nhất trong tuần vừa tảng sáng, Maria Mađalêna và bà Maria khác đến thăm mồ. Bỗng chốc đất chuyển mạnh vì Thiên Thần Chúa từ trời xuống và đến lăn tảng đá ra, rồi ngồi lên trên đó. Mặt Người sáng như chớp và áo Người trắng như tuyết. Vì thế những lính canh khiếp đảm run sợ và hầu như chết. Nhưng Thiên Thần lên tiếng và bảo các người nữ rằng: "Các bà đừng sợ. Ta biết các bà tìm Chúa Giêsu, Người đã chịu đóng đinh. Người không có ở đây vì Người đã sống lại như lời Người đã nói. Các bà hãy đến mà coi nơi đã đặt Người và đi ngay bảo các môn đệ Người rằng: Người đã sống lại, và kìa Người đến xứ Galilêa trước các ông: Ở đó các ông sẽ gặp Người. Đây Ta đã báo trước cho các bà hay". Hai bà vội ra khỏi mồ, vừa sợ lại vừa hớn hở vui mừng, chạy báo tin cho các môn đệ Người. Và này Chúa Giêsu đón gặp các bà, Người nói: "Chào các bà". Các bà liền lại gần ôm chân Người và phục lạy. Bấy giờ Chúa Giêsu bảo: "Các bà đừng sợ. Hãy đi báo tin cho các anh em Ta phải trở về Galilêa, rồi ở đó, họ sẽ gặp Ta".  Đó là lời Chúa.

Phần III: Phụng Vụ Phép Rửa
1. Giới thiệu những người Chịu Rửa Tội.
Người đại diện giới thiệu tên từng ứng viên chịu Rửa Tội, (gồm tên Thánh, Họ và Gọi). Mỗi người khi nghe tên mình thì bước lên trước Cộng Đoàn cùng với Người Đỡ Đầu của mình, để Cộng Đoàn chào mừng và cầu nguyện chung trong Nghi Thức Rửa Tội Tân Tòng.
2.   Linh Mục kêu gọi CĐ cầu nguyện: (Cộng Đoàn đứng)
Anh chị em thân mến, chúng ta hãy cùng nhau lấy lời cầu nguyện nâng đỡ niềm hy vọng hồng phúc của anh chị em chúng ta, để cầu xin Thiên Chúa là Cha toàn năng lấy lượng từ bi giúp đỡ, dẫn dắt anh chị em chúng ta tới giếng tái sinh.
3.   Kinh cầu các Thánh (Cộng Đoàn quỳ đọc hoặc hát)
Xin Chúa thương xót chúng con.         Xin Chúa thương xót chúng con.
Xin Chúa Kitô thương xót chúng con. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Xin Chúa thương xót chúng con.         Xin Chúa thương xót chúng con.
Thánh Maria Mẹ Chúa Trời.               Cầu cho chúng con.
Thánh Micae,
Các thánh thiên thần của Thiên Chúa,
Thánh Giuse,
Thánh Phêrô và thánh Phaolô,
Thánh Anrê,
Thánh Gioan,
Thánh nữ Maria Mađalêna,
Thánh Stêphanô,
Thánh Inhaxiô thành Antôkia,
Thánh Laurensô,
Thánh nữ Perpetua và Phêlixita,
Thánh Anê,
Thánh Grêgoriô,
Thánh Augustinô,
Thánh Athanasiô,
Thánh Basiliô,
Thánh Martinô,
Thánh Bênêđitô,
Thánh Phanxicô và Đôminicô,
Thánh Phanxicô Xaviê,
Thánh Gioan Viannê,
Thánh nữ Catarina thành Siena,
Các thánh tử đạo Việt Nam,
Các thánh Nam cùng các thánh Nữ,
Xin Chúa tỏ lòng khoan dung,    Xin Chúa cứu chữa chúng con.
Khỏi mọi sự dữ,
Khỏi phạm tội lỗi,
Khỏi chết muôn đời,
Vì mầu nhiệm Chúa làm người,
Vì Chúa chịu chết và sống lại,
Vì Chúa ban Chúa Thánh Thần xuống,
Chúng con là kẻ có tội,       Xin Chúa nghe lời chúng con,
Xin Chúa đoái thương cho những người được tuyển chọn này nhờ phép Rửa Tội được tái sinh,
Lạy Đức Giêsu Con Thiên Chúa hằng sống,
Lạy Đức Kitô Con Thiên Chúa hằng sống,
Lạy Đức Kitô Con Thiên Chúa hằng sống,
Lạy Đức Kitô Con Thiên Chúa hằng sống,     Xin Chúa nhậm lời chúng con.
Lạy Đức Kitô Con Thiên Chúa hằng sống,
Lạy Đức Kitô Con Thiên Chúa hằng sống,
4. Làm Phép Nước (Nếu nước rửa tội chưa làm phép - Cộng Đoàn đứng)
Lạy Chúa, nhờ các dầu hiệu của Bí Tích, Chúa dùng quyền năng vô hình mà thực hiện hiệu quả lạ lùng, và đã bằng nhiều cách sửa soạn nước này là tạo vật của Chúa, để bày tỏ ân sủng Bí Tích Rửa Tội.
Lạy Chúa, trong buổi sơ khai của thế gian, Thánh Thần Chúa đã bay lượn trên nước, để ngay từ đó chất nước đã mang sức thánh hoá.
Lạy Chúa, trong chính nước hồng thủy, Chúa đã cho thấy hình ảnh ơn tái sinh, để nhờ mầu nhiệm cùng một thứ nước, chấm dứt các tính mê nết xấu, và khơi nguồn các nhân đức.
Lạy Chúa, Chúa đã làm cho con cái Abraham đi qua biển đỏ ráo chân, để cho toàn dân được giải thoát khỏi ách nô lệ Pharaon, tiên báo một dân tộc mới gồm những người đã được thanh tẩy.
Lạy Chúa, Con Chúa đã được Gioan làm phép rửa trong sông Giođan, và được Chúa Thánh Thần xức dầu tấn phong; khi bị treo trên thập giá, Người đã để nước cùng máu chảy ra từ cạnh sườn Người, và sau khi sống lại, Người đã truyền cho các tông đồ rằng: Các con hãy đi dạy dỗ muôn dân, rửa tội cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.
Vì vậy, xin Chúa đoái nhìn đến Hội Thánh Chúa, và khơi cho Hội Thánh Chúa nguồn nước rửa tội. Xin cho nước này mang lại ơn thánh của Con Chúa do Chúa Thánh Thần, để con người được tạo dựng theo hình ảnh Chúa, nhờ Bí Tích Rửa Tội, được tẩy sạch mọi vết nhơ tội xưa, đáng được sống lại bởi nước và Thánh Thần trong tuổi thơ ấu mới. 
                       (Chủ tế nhúng nến Phục Sinh vào nước và đọc tiếp)
Lạy Chúa, chúng con nài xin Chúa cho sức mạnh Chúa Thánh Thần, nhờ Con Chúa, xuống trên giếng nước tràn đầy này, để khi mọi người nhờ Bí Tích Rửa Tội, đã được an táng cùng Chúa Kitô hầu chết cho tội, thì cũng được phục sinh với Người trong sự sống. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.
5. Từ Bỏ Tà Thần và Tuyên Xưng Đức Tin  (Cộng Đoàn đứng và cùng tham dự)
    Từ Bỏ Tà Thần
Lm.:   Để sống trong tự do của con cái Thiên Chúa, anh chị em có từ bỏ tội lỗi không?
CĐ.: Thưa con từ bỏ.
Lm.:   Để khỏi làm nô lệ tội lỗi, anh chị em có từ bỏ những quyến rũ bất chính không?
CĐ.:   Thưa con từ bỏ.
Lm.:   Anh chị em có từ bỏ ma quỷ là kẻ gây ra và cầm đầu tội lỗi không?
CĐ.:   Thưa con từ bỏ.     
    Tuyên Xưng Đức Tin
Lm.:   Anh chị em có tin kính Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo thành trời đất không?
CĐ.:   Thưa con tin.
Lm.:   Anh chị em có tin kính Đức Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa, Chúa chúng ta, sinh bởi Đức Trinh Nữ Maria, đã chịu khổ hình và mai táng, đã sống lại từ cõi chết và đang ngự bên hữu Đức Chúa Cha không?
CĐ.:   Thưa con tin.
Lm.:   Anh chị em có tin kính Đức Chúa Thánh Thần, tin Hội Thánh Công Giáo, tin các thánh thông công, tin phép tha tội, tin xác sống lại và sự          sống vĩnh cửu không?
CĐ.:   Thưa con tin.
6. Nghi Lễ Rửa Tội
Lm.:   Hỏi từng người Tân Tòng (tại giếng rửa tội) (Tên Thánh, Ông, Bà, Anh, Chị...) có muốn được rửa tội trong đức tin của Hội Thánh mà            chúng ta vừa tuyên xưng không?
Người Tân Tòng thưa: Thưa con muốn.
Lm. đọc: (Tên Thánh) Cha rửa (ông, bà, anh, chị, con..), nhân danh Cha (đổ nước) và Con (đổ nước) và Thánh Thần (đổ nước). Amen (đang khi rửa tội, người đỡ đầu đặt tay phải trên vai người chịu rửa tội)
7.   Xức Dầu Thánh
Lm.: Lạy Thiên Chúa toàn năng là Cha Đức Giêsu Kitô chúa chúng ta, đã tái sinh (quý ông, bà, anh, chị em) bởi nước và Chúa Thánh Thần, và đã giải thoát (ông, bà, anh, chị em) khỏi tội lỗi. Chính Người xức dầu cứu độ cho (...) , để sau khi nhập đoàn với dân Người, (. . .) mãi mãi làm chi thể của Đức Kitô là Tứ Tế, Ngôn Sứ, và Vương Đế cho đến cõi sống muôn đời.
Người Tân Tòng:   Amen    (Lm. xức dầu S.C. trên đỉnh đầu người rửa tội)
8.   Mặc Áo Trắng
Lm.: Quý (ông, bà, anh, chị em) đã trở nên tạo vật mới và đã mặc lấy Chúa Kitô. Vậy ( ... ) hãy nhận lấy chiếc áo trắng này, và hãy mang lấy và          giữ nó tinh tuyền cho đến khi ra trước toà Đức Kitô Chúa chúng ta, để (...) được sống muôn đời.
Người Tân Tòng thưa:   Amen.
9.   Trao Nến Sáng
Lm.:   Người đỡ đầu hãy tiến lại trao nến sáng cho người tân tòng (thắp từ cây nến Phục Sinh)
Lm.:   Quý (ông, bà, anh, chị em) đã trở nên ánh sáng Chúa Kitô. Vậy hãy luôn sống như con cái sự sáng, để được bền vững trong đức tin. Khi Chúa đến, quý (. . . ) sẽ xứng đáng ra nghinh đón Người với toàn  thể các thánh trên trời.
Người Tân tòng thưa:   Amen.
10.   Cử Hành Bí Tích Thêm Sức
Lm.:   Quý (ông, bà, anh chị em) đã được tái sinh trong Chúa Kitô, được trở nên chi thể và thành phần dân tư tế của Người; Giờ đây, (ông bà anh chị em) còn phải lãnh nhận Chúa Thánh Thần đã xuống tràn đầy trên chúng tôi. Chúa đã ban Thánh Thần cho các Tông Đồ ngày Lễ Ngũ Tuần. Chính các Tông Đồ và các Đấng kế vị lại ban cho những người đã được rửa tội.
Vậy (ông bà anh chị em) cũng lãnh nhận sức mạnh Chúa Thánh Thần mà Thiên Chúa đã hứa ban, để nhờ đó một khi trở nên giống Chúa Kitô, (...) sẽ làm chứng về cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa, và trở thành chi thể sống động của Hội Thánh, hầu xây dựng nhiệm thể Chúa Kitô trong đức tin và đức mến.   
(Lm hướng về phiá giáo dân và đọc)
Anh chị em thân mến, chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa Cha toàn năng đoái thương ban tràn đầy Chúa Thánh Thần xuống những người anh chị em chúng ta đây, để Chúa Thánh Thần dùng ân huệ dồi dào của Người làm cho các tôi tớ Chúa nên vững mạnh, và xức dầu để những người này nên giống Chúa Kitô Con Thiên Chúa. 
(Lm. đặt tay trên người tân tòng và đọc)
Lạy Thiên Chúa toàn năng, là Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con, Chúa đã tái sinh các tôi tớ Chúa đây bởi nước và Thánh Thần khi giải thoát họ khỏi tội lỗi, thì lạy Chúa, xin ban Chúa Thánh Thần, Đấng an ủi đến trong các tôi tớ Chúa: Xin ban cho họ Thần Trí Khôn Ngoan và Thông Hiểu, Thần Trí Lo Liệu và Sức Mạnh, Thần Trí Suy Biết và Đạo Đức; Xin ban cho họ ơn Kính Sợ Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.
CĐ.:   Amen.
           (Nếu đã xức dầu khi Rửa Tội, thì không cần xức dầu lại nữa)
Lm. nói với người Tân Tòng: Hãy nhận ấn tín Chúa Thánh Thần
Tân Tòng đáp:   Amen
Lm.:   Bình an của Chúa ở cùng (ông ,bà, anh, chị em)
Tân tòng đáp: Và ở cùng cha.
(Sau đó những người vừa lãnh Bí Tích Rửa Tội và Thêm Sức hướng về Cộng Đoàn để CĐ chúc mừng)
11.   Thánh Lễ tiếp tục với Nghi Thức Rảy Nước Thánh
               Ca Đoàn và Cộng Đoàn hát: Tôi Đã Thấy Nước...
12.   Lời Nguyện Giáo Dân       (Do đại diện Tân Tòng và Cộng Đoàn)

VI. Phần Thứ VI: Phụng Vụ Thánh Thể   (Lấy ở Sách lễ Roma)

CHÚA NHẬT PHỤC SINH NĂM A

BÀI ĐỌC I: Cv 10, 34a. 37-43
"Chúng tôi đã ăn uống với Người, sau khi Người từ cõi chết sống lại". 

Trích sách Tông đồ Công vụ.
Trong những ngày ấy, Phêrô lên tiếng nói rằng: "Như anh em biết điều đã xảy ra trong toàn cõi Giuđêa, khởi đầu từ Galilêa, sau khi Gioan rao giảng phép rửa: ấy là Chúa Giêsu thành Nadarét. Thiên Chúa đã dùng Thánh Thần và quyền năng mà xức dầu cho Người. Người đi khắp nơi, ban bố ơn lành và chữa mọi người bị quỷ ám, bởi vì Thiên Chúa ở cùng Người. Và chúng tôi, chúng tôi là chứng nhân tất cả những gì Người đã làm trong nước Do-thái, và tại Giêrusalem, Người là Đấng người ta đã giết treo Người trên thập giá. Nhưng ngày thứ ba, Thiên Chúa đã cho Người sống lại và hiện ra không phải với toàn dân, mà là với chúng tôi là nhân chứng Thiên Chúa đã tuyển chọn trước, chính chúng tôi đã ăn uống với Người sau khi Người từ cõi chết sống lại. Và Người đã truyền cho chúng tôi rao giảng cho toàn dân và làm chứng rằng chính Người đã được Thiên Chúa tôn làm quan án xét xử kẻ sống và kẻ chết. Mọi tiên tri đều làm chứng về Người rằng: Tất cả những ai tin vào Người, thì nhờ danh Người mà được tha tội". Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 117, 1-2. 16ab-17. 22-23
Đáp: Đây là ngày Chúa đã lập ra, chúng ta hãy mừng rỡ hân hoan về ngày đó.

Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Hãy cảm tạ Chúa, vì Chúa hảo tâm, vì đức từ bi của Người muôn thuở. Hỡi nhà Israel, hãy xướng lên: "Đức từ bi của Người muôn thuở".
2) Tay hữu Chúa đã hành động mãnh liệt, tay hữu Chúa đã cất nhắc tôi lên. Tôi không chết, nhưng tôi sẽ sống, và tôi sẽ loan truyền công cuộc của Chúa.
3) Phiến đá mà những người thợ xây loại bỏ, đã biến nên tảng đá góc tường. Việc đó đã do Chúa làm ra, việc đó kỳ diệu trước mắt chúng ta.

BÀI ĐỌC II: Cl 3, 1-4 "Anh em hãy tìm những sự trên trời, nơi Đức Kitô ngự".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlôxê. Anh em thân mến, nếu anh em đã sống lại với Đức Kitô, anh em hãy tìm những sự trên trời, nơi Đức Kitô ngự bên hữu Thiên Chúa. Anh em hãy nghĩ đến những sự trên trời, chứ đừng nghĩ đến những sự dưới đất. Vì anh em đã chết, và sự sống anh em được ẩn giấu với Đức Kitô trong Thiên Chúa. Khi Đức Kitô là sự sống anh em xuất hiện, bấy giờ anh em sẽ xuất hiện với Người trong vinh quang.   Đó là lời Chúa.

CA TIẾP LIÊN (Đọc trong Chúa Nhật Phục Sinh, còn các ngày khác trong tuần Bát nhật thì không buộc đọc) 

Các Kitô hữu hãy tiến dâng lời khen ngợi hy lễ Vượt Qua. Chiên con đã cứu chuộc đoàn chiên mẹ: Đức Kitô vô tội đã hoà giải tội nhân với Chúa Cha. Sống và chết hai bên song đấu cách diệu kỳ, tướng lãnh sự sống đã chết đi, nhưng vẫn sống mà cai trị. Hỡi Maria, hãy nói cho chúng tôi nghe bà đã thấy gì trên quãng đường đi? Tôi đã thấy mồ Đức Kitô đang sống và vinh quang của Đấng Phục Sinh, thấy các thiên thần làm chứng, thấy khăn liệm và y phục. Đức Kitô là hy vọng của tôi đã phục sinh, Người đi trước chư vị tới xứ Galilêa. Chúng tôi biết Đức Kitô đã sống lại thật từ cõi chết! Lạy Chúa, Vua chiến thắng, xin thương xót chúng con. 

ALLELUIA: 1 Cr 5, 7b-8a
Alleluia, alleluia! - Lễ Vượt Qua của chúng ta là Đức Kitô đã hiến tế vậy chúng ta hãy mừng lễ trong Chúa. - Alleluia. 

PHÚC ÂM: Ga 20, 1-9
"Người phải sống lại từ cõi chết".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Ngày đầu tuần, Maria Mađalêna đi ra mồ từ sáng sớm khi trời còn tối và bà thấy tảng đá đã được lăn ra khỏi mồ, bà liền chạy về tìm Simon-Phêrô và người môn đệ kia được Chúa Giêsu yêu mến, bà nói với các ông rằng: "Người ta đã lấy xác Thầy khỏi mồ, và chúng tôi không biết người ta đã để Thầy ở đâu". Phêrô và môn đệ kia ra đi đến mồ. Cả hai cùng chạy, nhưng môn đệ kia chạy nhanh hơn Phêrô, và đến mồ trước. Ông cúi mình xuống thấy những khăn liệm để đó, nhưng ông không vào trong. Vậy Simon-Phêrô theo sau cũng tới nơi, ông vào trong mồ và thấy những dây băng nhỏ để đó, và khăn liệm che đầu Người trước đây, khăn này không để lẫn với dây băng, nhưng cuộn lại để riêng một chỗ. Bấy giờ môn đệ kia mới vào, dù ông đã tới mồ trước. Ông thấy và ông tin, vì chưng các ông còn chưa hiểu rằng, theo Kinh Thánh, thì Người phải sống lại từ cõi chết.   Đó là lời Chúa.