• Register

alt 

SUY NIỆM TIN MỪNG 
BỜ BÊN NÀY, BỜ BÊN KIA

Tin Mừng Thánh Gioan tuần này cho chúng ta một biểu tượng đặc biệt trên hành trình đức tin theo Chúa Kitô.  Biểu tượng ấy xuất hiện ngay từ câu đầu của Bài Phúc Âm: "Vậy khi dân chúng thấy Đức Giêsu cũng như các môn đệ đều không có mặt ở bờ biển Gallilê, thì họ liền lên thuyền đi Capharnaum tim Người. Khi gặp thấy Người ở bên kia biển hồ..."   Biểu tượng chính là hai bờ của biển hồ Gallilê.  Muốn gặp Chúa cần phải sang qua bờ bên kia của biển hồ, vì bờ bên này không còn Chúa nữa.

Đúng vậy bờ bên này không có Chúa nữa, vì ở đó chỉ còn những con người đang lo lắng cho của ăn vật chất, họ chỉ đi tìm dấu lạ thỏa mãn cho những nhu cầu vật chất mà thôi: "Thật, tôi bảo thật các ông, các ông đi tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ, nhưng các ông đã được ăn bánh no nê ..."  Bờ ấy đang tượng trưng cho thế giới hôm nay với đủ thứ nhu cầu khác nhau như tiền bạc, danh vọng, quyền thế, đam mê tội lỗi và của ăn vật chất... Ngay các dấu lạ đích thật cũng không thể đem lại đức tin, bởi vì trong số đám dân chúng tìm Chúa Giêsu đã chứng kiến dấu lạ bánh hóa nhiều, có được mấy người tin Chúa đích thực!  Rất có thể nhiều người trong họ sau này đã có mặt trong đám đông vừa hoan hô và vừa đả đảo kết án Chúa vào cuối đời Ngài. Ở bờ bên này sẽ không tìm được Chúa!  Nên người ta cần phải bỏ nó để sang Bờ Bên Kia, nơi Chúa Giêsu sẽ ban cho Bánh Hằng Sống.  Bánh đó chính là Ngài và Lời của Ngài.

Quả thực Bờ Bên Kia chính là khởi đầu cho hành trình đức tin người Kitô hữu.  Chúa Giêsu xác định với đám đông dân chúng: "Để có lương thực tồn tại đem lại hạnh phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho... phải thực hiện điều Thiên Chúa muốn, là tin vào Đấng Người sai đến".  Ở đây Chúa Giêsu cho biết bánh hằng sống chính là Ngài, và để có được bánh đó thì phải tin vào Ngài.

Chúng ta sẽ hiểu rõ hơn đức tin của mình vào Thiên Chúa là gì, đó chính là tin vào Đức Giêsu.  Đức tin này sẽ không còn trừu tượng, nhưng rất cụ thể, vì đức tin ấy gắn liền tương quan của mình với một Người có thật, một Đức Giêsu mang hình người và đang sống trong lịch sử nhân loại.  Nó rất hiện thực trong đời sống chúng ta.  Nhưng chính vì thế mà đôi khi mình làm mất đi tính thần linh nơi Đức Giêsu trong cuộc sống hiện tại, khi trở lại Bờ Bên này của cuộc sống, tức chỉ nhìn thấy có các nhu cầu vật chất trong hành trình diễn tả đức tin nơi Chúa. Thí dụ cầu xin cho một nhu cầu vật chất nào đó, kể cả nhu cầu của ăn hay khỏi bệnh thể xác mà không đạt được...  Nó rất giống với phản ứng của đám đông dân chúng muốn dấu lạ khi gợi lên manna trong samạc mà cha ông họ đã nhận được từ Môsê.

Và Chúa Giêsu lần nữa nhắc họ phải bước qua bờ bên kia để nhận ra quyền năng và tình thương Thiên Chúa: "Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Môsê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực..."  Ngày nay, chúng ta cảm nhận hạnh phúc khi được ăn manna đích thực là Chúa Giêsu trong Bí Tich Thánh Thể, nhưng lại thường lầm lẫn khi trở về bờ bên này của thế giới, nơi tràn đầy những lắng lo vật chất và cám dỗ, tội lỗi.  Chính vì thể chúng ta luôn phải thanh lọc đức tin của mình khỏi những bận vướng mà đời sống vật chất ràng buộc.  Trong những cám dỗ ấy, chúng ta hãy luôn nhắc mình nhớ lời Chúa: Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi Lời do miệng Thiên Chúa phán ra. (Dnl 8:2-3).  

Qủa thực biểu tượng Bờ Bên này và Bờ Bên kia qúa mạnh mẽ đang tác động trên hành trình đức tin vào Thiên Chúa của chúng ta.  Chỉ những ai hoàn toàn thuộc về Bờ Bên kia, tức thuộc về Chúa, mới thấy được niềm hạnh phúc và sự an bình đích thực.  Cuộc đời giữ đạo của họ, tức sống trong tương quan tình yêu Chúa, sẽ luôn là sự phó thác trọn vẹn và gắn bó với Người, cho dù cuộc đời này có trải  qua mọi biến cố vui buồn vui sướng khổ của kiếp người.  Chúng ta hãy can đảm chèo thuyền đời mình sang bờ bên kia cuộc sống này để có thể gặp được Chúa là bánh hằng sống vĩnh viễn.

Lm. Raphael Xuân Nguyên


THỎA MÃN ĐÓI VÀ KHÁT

Chúa Giêsu nhìn rõ động lực của dân chúng đang theo Người:  Các người đến với Ta vì đã được ăn bánh no nê; vì thế Người đã khuyên họ hãy làm việc để có lương thực không hề hư nát:  Đó là tin vào Người, Đấng Chúa Cha sai đến.  Tin vào Chúa Giêsu, cũng chính là tin vào Bánh ban sự sống đời đời, vì như lời Người phán: Bất cứ ai đến với Ta sẽ không còn bị đói, và bất cứ ai tin vào Ta sẽ không hề khát nữa.

Những lời Chúa Giêsu phán ám chỉ trực tiếp đến Bí Tích Thánh Thể, nguồn sự sống đời đời.  Vì tầm quan trọng của Bí Tích này, nên cả bốn Phúc âm đều tường thuật phép lạ Hóa Bánh ra nhiều của Chúa Giêsu.  Nét đẹp tuyệt vời của phép lạ là đem đến sự sống thể xác; để rồi từ sự kiện ấy, Chúa ban chính mình máu Người cho con người làm sự sống trường sinh.  Điều Chúa nhấn mạnh là loài người cần phải ra sức làm việc cho sự sống đời đời.  Muốn được như vậy thì trước hết phải tin vào Người là bánh hằng sống. 

Đức tin ở đây không còn là một định nghĩa vu vơ, mơ hồ hoặc trừu tượng khó hiểu; nhưng hướng trực tiếp vào Đấng là sự sống vĩnh cửu.  Người Do Thái lúc đó khó tin vào Chúa Giêsu là Bánh hằng sống, vì họ chỉ nhìn thấy có bản tính nhân loại trong Chúa Giêsu.  Đối với chúng ta hôm nay, có lẽ điều làm khó tin là cứ muốn tìm phép lạ trong Bí Tích Thánh Thể, cứ muốn Chúa tỏ dấu lạ hoặc hiện ra để mình dễ tin hơn.  Đức tin thực ra thuộc phạm vi siêu nhiên, tinh thần. Nó chính là con mắt thiêng liêng giúp ta nhìn thấy Chúa, là cánh tay vô hình để ta nắm lấy Chúa, và là sức mạnh siêu việt giúp ta vượt mọi khó khăn và thử thách trên đời. 

Những lời sau cùng của Phúc âm hôm nay là lời Chúa Giêsu mời gọi hãy đến và tin vào Chúa để không còn bị đói và khát nữa.  Bất cứ sự thỏa mãn nào về phương diện vật chất đều gợi lên những đòi hỏi khác khiến cuộc sống luôn bị trống rỗng và khát khao thêm.  Điều này là kinh nghiệm thực của Thánh Augustinô đến nỗi Ngài đã khẳng định: Con sẽ bất an mãi cho đến khi nào được nghỉ yên trong lòng Chúa mới thôi! 

Đúng vậy, trước những lo âu và thất vọng, trước những khao khát của đời sống tinh thần, con người chỉ được an bình và vui thỏa khi đến và nhận lấy Chúa Giêsu Thánh Thể vào lòng, rồi trao cho Người quyền hoàn toàn hành động.   Các Thánh khi còn trên dương thế đều trải qua kinh nghiệm này.  Đó chính là kinh nghiệm hạnh phúc thiên đàng của những linh hồn có Thiên Chúa với mình.  Chúng ta nhớ khắc ghi lời Chúa Giêsu dạy: các ngươi hãy ra sức làm việc cho sự sống đời đời.

Lm. Raphael Xuân Nguyên


CHÚA CẦN TA TRONG PHÉP LẠ HÓA BÁNH RA NHIỀU_cn17tnB

Người ta có thể nghe Phép Lạ Hóa Bánh Ra Nhiều đến nhàm chán, không còn phản ứng, hoặc xem đó chẳng có gì tác động đến đời sống hôm nay của mình và của tha nhân!... Đây có thể là phản ứng của những người không tin vào quyền năng và tình thương Thiên Chúa.  Họ chỉ đi tìm phép lạ như ma thuật để thỏa mãn sự tò mò, hoặc hơn thế, để giải quyết một vài nhu cầu vật chất nào đó mà họ đang cần...  Nhưng đâu là suy nghĩ và cách sống của những Kitô hữu chân chính trước Phép Lạ Hoá Bánh Ra Nhiều?

Xin phép được gợi ra vài suy nghĩ dựa trên những chi tiết nhỏ bé dẫn vào hành động chính của Phép Lạ.  Trước hết chúng ta phải nhận Phép Lạ này là hành động yêu thương của Chúa đối với nhân loại, mà đám đông năm ngàn người đại diện lúc đó.  Họ là những người vất vả và đói khát vì theo Chúa trong hoàn cảnh không tìm đâu ra thức ăn!  Chi tiết đầu tiên góp phần vào phép lạ:  đó là các tông đồ khám phá ra đứa bé có 5 chiếc bánh và 2 con cá. 

Nếu không có người tìm ra em bé đó, thì chắc chắn đã không có phép lạ Hóa Bánh Ra Nhiều hôm nay.  Người ta có thể đến cách khác mà Chúa Giêsu sẽ thực hiện, nhưng ít ra đây là chi tiết quan trọng đầu tiên cho Pháp Lạ.

Chí tiết thứ hai không kém phần quan trọng:  Đó là đứa bé sẵn sàng tặng 5 chiếc bánh và 2 con cá để Chúa Giêsu dùng làm Phép Lạ.  Nếu đứa bé ích kỷ chỉ dùng cho riêng mình trong lúc cả đám đông đang đói, thì chắc chắn cũng sẽ không có Phép Lạ này.

Sau cùng chính Phép Lạ Hóa Bánh Ra Nhiều mới là hành động yêu thương của Chúa để nuôi sống cả nhân loại hôm nay.  Phép Lạ ấy không chỉ thực hiện một lần cho 5000 người lúc đó, nhưng vẫn tiếp tục nuôi sống nhân loại mọi thời đang đói khát Thiên Chúa.  Đó là Phép Lạ Bí Tích Thánh Thể được thực hiện hằng ngày trên Bàn Thờ.

Suy gẫm về Phép Lạ này, trước hết chúng ta cần đồng hoá mình với các tông đồ, để khám phá ra các nguồn thực phẩm nuôi sống những người đang đói khát cả thể xác lẫn tinh thần.  Ngày nay việc khám phá này không mấy khó khăn, vì với các phương tiện kỹ thuật khoa học tân tiến, người ta có thể nhìn thấy khắp nơi trên thế giới các nguồn thực phẩm và năng lượng tràn đầy một cách dễ dàng.  Và với trí tuệ siêu việt của nhân loại, họ có thể tìm ra rất nhiều nguồn tinh thần khác nhau dẫn đến Thiên Chúa Yêu Thương là Đấng Tạo Thành.

Thứ đến, chúng ta cũng cần đồng hóa mình với em bé quảng đại trong Phép Lạ.  Hành động cho đi của em cũng chính là hành động yêu thương của Chúa Giêsu hiến chính mình làm lương thực nuôi sống con người.  Chúng ta được đầy đủ lương thực, không thể nhắm mắt làm ngơ trước phần đông nhân loại hôm nay đang đói khát.  Hãy thực hiện hành động yêu thương nhỏ bé từ trong gia đình đến xã hội mà mình đang sống.  Chỉ những ai ích kỷ mới không góp phần vào phép lạ hóa bánh yêu thương của Chúa cho nhân loại.  Qủa thực sự ích kỷ ấy cuối cùng cũng sẽ biến chính mình thành những kẻ ăn xin đáng thương, bởi vì lúc đó sẽ không còn ai có thể giúp được mình, ngay cả chính Thiên Chúa!

Và sau cùng hãy luôn tạ ơn tình yêu cao cả của Chúa trong Phép Lạ Hóa Bánh Ra nhiều. Không có phép lạ này, chúng ta sẽ mãi mãi đói khát Thiên Chúa, và có thể sẽ không bao giờ được dự tiệc thánh Nước Trời.  Vì thế, tâm trạng của chúng ta sẽ không bao giờ coi Phép Lạ như một chuyện nhàm chán, bởi đó là hành động của những kẻ không tin Chúa.  Chính Chúa qua hành động yêu thương này, muốn chúng ta hãy biến đổi tâm hồn của chính mình.  Ngài không muốn chúng ta chỉ nhìn Phép Lạ như hành động ma thuật; cũng không muốn chúng ta tôn Ngài làm vua theo kiểu trần gian, nhưng Chúa muốn chúng ta hãy tôn thờ Ngài bằng tình yêu chân thành và niềm tri ân sâu xa của mình.  Để thực hiện điều đó, hãy bắt đầu biết khao khát Chúa, và chia sẻ với những người đói khát quanh mình.  Họ đang cần chúng ta chẳng những đem Chúa đến cho họ, mà cũng rất cần chúng ta giúp họ những nhu cầu vật chất trong hoàn cảnh có thể, như 5 chiếc bánh và 2 con cá nhỏ bé; và hãy nhớ đừng phí phạm những mẩu bánh còn dư của Phép Lạ, bởi vì còn rất nhiều người đói khát khác đang cần những mẩu bánh dư đó.

Lm. Raphael Xuần Nguyên

  

image2

 

BÀI ĐỌC I: Xh 16, 2-4. 12-15
"Ta sẽ cho bánh từ trời rơi xuống như mưa".

Trích sách Xuất Hành.
Trong những ngày ấy, toàn thể cộng đoàn con cái Israel kêu trách Môsê và Aaron, họ nói với hai ông rằng: "Thà chúng tôi chết trong đất Ai-cập do tay Chúa, khi chúng tôi ngồi kề bên nồi thịt và ăn no nê. Tại sao các ông dẫn chúng tôi lên sa mạc này, để cả lũ phải chết đói như vầy?"  Chúa liền phán cùng Môsê rằng: "Đây Ta sẽ cho bánh từ trời rơi xuống như mưa: dân chúng phải đi lượm bánh ăn mỗi ngày, để Ta thử coi dân có tuân giữ lề luật của Ta hay không. Ta đã nghe tiếng kêu trách của con cái Israel: ngươi hãy nói với họ rằng: 'Chiều nay các ngươi sẽ ăn thịt, và sáng mai sẽ ăn bánh no nê, như thế các ngươi sẽ biết rằng Ta là Thiên Chúa các ngươi'".  Chiều hôm ấy, có chim cút bay tới che rợp các trại, và sáng hôm sau có sương sa xuống quanh trại. Tới lúc sương tan trên mặt đất, thì thấy có vật gì nho nhỏ tròn tròn như hột sương đông đặc trên mặt đất. Con cái Israel thấy vậy, liền hỏi nhau rằng: "Man-hu", có nghĩa là: "Cái gì vậy?" vì họ không biết là thứ gì. Môsê liền nói với họ: "Đó là bánh do Chúa ban cho anh em ăn". Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 77, 3 và 4bc. 23-24. 25 và 54
Đáp: Chúa đã ban cho họ được bánh bởi trời.

Xướng: 1) Điều mà chúng tôi đã nghe, đã biết mà tổ tiên đã thuật lại cho chúng tôi hay, chúng tôi sẽ kể lại cho thế hệ tương lai: đó là những lời khen ngợi và quyền năng của Chúa.
2) Nhưng Người đã ra lệnh cho ngàn mây trên cõi cao xanh, và Người đã mở rộng các cửa trời. Người đã làm mưa man-na xuống để họ ăn, và Người đã ban cho họ được bánh bởi trời.
3) Con người được ăn bánh của những bậc hùng anh; Người ban cho họ lương thực ăn tới no nê. Người đưa họ vào nơi thánh địa của Người, tới miền núi non mà tay hữu Người tậu sắm.

BÀI ĐỌC II: Ep 4, 17. 20-24
"Hãy mặc lấy người mới đã được tác thành theo thánh ý Chúa".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.
Anh em thân mến, tôi nói với anh em điều này, và chứng thực trong Chúa là anh em chớ ăn ở như Dân Ngoại ăn ở, chiều theo sự giả trá của tâm tư mình. Phần anh em, anh em không hề học biết Đức Kitô như thế đâu, nhưng nếu anh em đã nghe biết Người và đã được thụ giáo trong Người, như sự chân thật trong Đức Giêsu dạy, là anh em hãy khử trừ lối sống xưa kia, hãy lột bỏ con người cũ, đã bị hư theo những đam mê lầm lạc. Anh em hãy trở nên mới trong lòng trí anh em, hãy mặc lấy người mới đã được tác thành theo thánh ý Chúa trong sự công chính và thánh thiện xứng với sự thật. Đó là lời Chúa.

ALLELUIA:
Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin mở lòng chúng con, để chúng con nghe lời Con Chúa. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Ga 6, 24-35
"Ai đến với Ta sẽ không hề đói, ai tin vào Ta sẽ không hề khát bao giờ".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Khi ấy, lúc đám đông thấy không có Chúa Giêsu ở đó, và môn đệ cũng không, họ liền xuống các thuyền và đến Caphar-naum tìm Chúa Giêsu. Khi gặp Người ở bờ biển bên kia, họ nói với Người rằng: "Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ?" Chúa Giê-su đáp: "Thật, Ta bảo thật các ngươi, các ngươi tìm Ta, không phải vì các ngươi đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các ngươi đã được ăn bánh no nê. Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống muôn đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi. Người là Đấng mà Thiên Chúa Cha đã ghi dấu".

Họ liền thưa lại rằng: "Chúng tôi phải làm gì để gọi là làm việc của Thiên Chúa?" Chúa Giêsu đáp: "Đây là công việc của Thiên Chúa là các ngươi hãy tin vào Đấng Ngài sai đến".  Họ thưa Chúa Giêsu: "Ngài sẽ làm dấu lạ gì để chúng tôi thấy mà tin Ngài? Ngài làm được việc gì? Cha ông chúng tôi đã ăn manna trong sa mạc, như đã chép rằng: "Người đã ban cho họ ăn bánh bởi trời". Chúa Giêsu đáp: "Thật, Ta bảo thật các ngươi, không phải Môsê đã ban cho các ngươi bánh bởi trời, mà chính Cha Ta mới ban cho các ngươi bánh bởi trời đích thực. Vì bánh của Thiên Chúa phải là vật tự trời xuống, và ban sự sống cho thế gian".  Họ liền thưa Người rằng: "Thưa Ngài, xin cho chúng tôi bánh đó luôn mãi". Chúa Giêsu nói: "Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói; ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ".  Đó là lời Chúa.

 

LỜI NGUYỆN TÍN HỮU
CHÚA NHẬT 18 TNB

Chủ tế: Anh chị em thân mến, xưa Chúa Giêsu truyền dạy: "Hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực đem lại phúc trường sinh". Chúng ta hãy dâng lên Chúa lòng biết ơn qua Bí Tích Thánh Thể, và những lời cầu xin thiết tha của mình:

Xướng:  1. Chúng ta cầu nguyện cho Hội thánh / luôn yêu thương chăm sóc những người nghèo khổ, bệnh tật và chậm tiến / và giúp cho họ được giải thoát khỏi tội lỗi là nguồn gốc gây ra mọi đau khổ.
                                                                                             Chúng ta cầu xin Chúa

2. Chúng ta cầu nguyện cho các nhà cầm quyền đừng chỉ chuyên tâm đến vấn đề vật chất và kinh tế / mà bỏ quên vấn đề nhân phẩm, giáo dục, và tự do của mỗi người / là tất cả những gì cao quí cho đời sống nhân loại.

3. Chúng ta cầu nguyện cho những người đang chạy theo tiền bạc và ham mê hưởng thụ vật chất / biết nhận ra con người còn có tâm hồn và tình yêu / để hướng tới những gì là cao thượng và linh thiêng hơn.

4. Chúng ta cầu nguyện cho anh chị em trong giáo xứ chúng ta / đừng vì âu lo sinh sống vật chất, mà bỏ quên bổn phận làm con cái Chúa / để có thể góp phần vào việc xây dựng Nước Chúa trên trần gian hôm nay.

5.  Chúng ta cầu xin cho các linh hồn theo ý những người xin Lễ hôm nay / Nguyện xin Chúa thương ban cho họ hạnh phúc vĩnh cửu quê trời.  Và trong thinh lặng / xin mọi người cùng dâng lên Chúa những nguyện ước riêng của mình.

Chủ tế: Lạy Ðức Giêsu, Chúa hằng thương lo cho mọi người, xin thương nhận lời và cho chúng con biết lắng nghe lời Chúa, để ra công làm việc không phải vì lương thực hay hư nát, nhưng để có lương thực đem lại hạnh phúc trường sinh. Chúa là đấng hằng sống hiển trị muôn đời. Amen

  
         
    
                                                                                                                  communion