• Register

alt

SUY NIỆM TIN MỪNG

TIN YÊU 

"Phúc cho ai không thấy mà tin.''
(Jn 20:28) Câu nói của Chúa Giêsu với thánh Tôma tông đồ cũng là câu nói với mọi người muốn tin vào Chúa cần phải có và sống một trình độ đức tin siêu việt: Không thấy mà tin, nghĩa là tin không cần bằng chứng, nhưng chỉ dựa vào Lời và uy tín của Chúa, một thái độ tin của tình yêu.
Qủa thực khi mới suy nghĩ về điều kiện tin mà Chúa Giêsu đưa ra, con người cảm thấy như không hợp lý, nhất là khi họ đang sống giữa một thế giới văn minh khoa học mà mọi sự cần phải được chứng minh mới gọi là đúng là thật. Tuy nhiên có nhiều điều khoa học không thể chứng minh nhưng vẫn có, lúc đó đòi buộc con người phải nhờ tới đức tin mới thấy được. Thí dụ đi tìm chứng minh có Thiên Chúa, Đấng tạo thành vũ trụ. Để chứng minh sự thật này, con người trước hết cần phải nhờ vào uy tín của Lời Thiên Chúa, và các dấu chỉ trong vũ trụ. Những điều kiện ấy như nằm trong thái độ diễn tả “hành trình đức tin” của Thánh Tôma tông đồ: vắng mặt - hồ nghi- và tuyên xưng đức tin vào Chúa.

Vắng mặt, nghĩa là chưa có bằng chứng nên chưa tin. Hồ nghi, là cần phải tìm hiểu cho ra sự thật. Tuyên xưng, là đã chấp nhận sự thật. Thánh Tôma trải qua hành trình đức tin đó, và ngài chỉ tin sau khi đã thấy Chúa Giêsu cùng với các dấu đinh trên tay, chân và cạnh sườn Người. Và Chúa Giêsu đã phán: Con thấy Ta nên con mới tin; nhưng phúc cho ai đã không thấy mà tin.

Trong cuộc sống con người, người ta thường dựa vào uy tín của nhau và các dấu chỉ của sự thật để tin tưởng lẫn nhau. Dựa vào uy tín của nhau đòi hỏi phải có tình cảm với nhau trước. Tình cảm thuộc về phạm vi của tình yêu. Tin dựa vào tình yêu là tin không cần thấy. Khi yêu ai, thì người ấy như tin tất cả, có khi bị lừa dối mà vẫn cứ tin. Đó là sức mạnh của tình yêu. Nhưng khi tin Chúa, con người không thể bị lừa dối, vì uy tín của Chúa vô cùng cao vời và siêu việt. Ngài chỉ nói sự thật và chứng minh cho sự thật ấy bằng các dấu chỉ trong vũ trụ mà Ngài dựng nên, nhất là bằng mạc khải của Ngài cho nhân loại trong Thánh Kinh, đặc biệt về Con Một yêu dấu Giêsu Kitô mà dấu chỉ rõ ràng nhất là Người Con ấy đã chết đi và sống lại để cứu chuộc nhân loại; và qua Đạo mà Người Con ấy đã dạy, gọi là Đạo tình yêu bác ái cao vời như Bản Tính tình yêu của Thiên Chúa.

Cũng nên ghi khắc rằng, tình yêu luôn tác động đức tin và giúp nhìn qua các dấu chỉ hữu hình thấy được những sự vô hình và siêu việt. Người ta nhớ lại trong Phúc âm Chúa Nhật Phục sinh, người môn đệ Chúa yêu và Phêrô ngày thứ nhất trong tuần cùng vào ngôi mộ trống, nhưng chỉ có người môn đệ Chúa yêu được Tin Mừng xác quyệt: Ông đã thấy và ông đã tin. Tình yêu Thầy tha thiết của người môn đệ ấy giúp ông nhận ra Thầy mình đã sống lại khi nhìn vào ngôi mộ trống cùng với các khăn liệm bung ra tại chỗ.

Chính vì thế, đối với chúng ta khi tin Chúa, thì đồng thời chúng ta cũng phải yêu Ngài. Đức tin như thế sẽ đưa chúng ta lên mức độ siêu việt, tức mức độ tin trong tình yêu Thiên Chúa, nghĩa là giống bản tính của Thiên Chúa là Tình Yêu. Và khi sống trong tình yêu Thiên Chúa, con người sẽ không cần bằng chứng để tin nữa, mà sẽ kêu lên như Thánh Tôma trong Tin Mừng hôm nay: “Lạy Chúa, lạy Thiên Chúa tôi.”” Tin và yêu lúc đó đã biến thành một, gọi là tin yêu, vì con người tự nhiên được hòa nhập vào bản tính tình yêu của Thiên Chúa rồi.

Lm Raphael Xuân Nguyên


CẢM NGHIỆM PHỤC SINH_
(Chúa Nhật Phục Sinh năm A)

Chúa Kitô Phục sinh nhất định là Tin Vui nhất cho toàn thể nhân loại, vì đó chính là điểm trở về Nhà Cha mà không ai trong loài người có thể tự mình làm được. Hãy tưởng tượng hạnh phúc phục sinh của mình giống như một lữ hành trong sa mạc nắng cháy tìm được nguồn nước mát, hay như hình ảnh người lính canh mong chờ hừng đông trong Thánh Vịnh 130 (129):6, hoặc như hạnh phúc của Maria chị Lazarô nhận lại em mình sau khi được Chúa Giêsu cho sống lại từ cõi chết (Jn 11:1-45).

Nhưng tất cả chỉ là hình ảnh hoặc tin vui của sự phục sinh, và sẽ không thể tác động tâm hồn ta, nếu chính mình không cảm nghiệm được sự phục sinh thực của linh hồn mình. Chúa Kitô phục sinh sẽ giúp chúng ta hồi sinh và phục sinh bằng cuộc khổ nạn và phục sinh của Ngài, và bằng những phương tiện thánh Ngài để lại là các Bí tích, nhất là Bí Tích Rửa tội, Hòa Giải và Thánh Thể. Thái độ đón nhận Chúa Kitô Phục sinh và các phương tiện thánh ấy sẽ tùy thuộc nơi ta.

Chúng ta nhớ lại thái độ đón nhận Chúa Kitô phục sinh của các môn đệ Ngài thế nào: Dù đã thấy các bằng chứng phục sinh của Thầy, nhưng hầu hết đều mang tâm trạng nghi ngờ hoặc ngỡ ngàng bán tín bán nghi, như Maria Mađalêna tưởng Thầy là người làm vườn, Phêrô lại nghĩ Thầy mình là ma, còn Tôma thì nhất định không tin cho đến khi tay được đụng chạm đến các vết đinh trên chân tay Thầy,... Sự nghi ngờ hay ngỡ ngàng ấy có thể coi như chân lý yếu đuối trong bản tính nhân loại sau tội tổ tông. Nhưng sự nghi ngờ của họ lại là khởi điểm và bằng chứng đi tìm sự phục sinh của họ vào Chúa, và sẽ nâng đỡ niềm tin hôm nay của chúng ta vào sự phục sinh của Ngài.

Như thế, kinh nghiệm cảm nghiệm sự phục sinh, nói cách khác, "trải nghiệm sự phục sinh" của chúng ta sẽ là "hành trình đức tin đòi buộc sự phấn đấu không ngừng qua cuộc đời giữ đạo đến phút mình được phục sinh trong Chúa". Cảm nghiệm phục sinh bằng kinh nghiệm sống luôn là cảm nghiệm của sự chết đi và sống lại trong cuộc đời qua những biểu tượng của những gì chúng ta mất đi và đạt được, cũng như qua chính sự sống thể xác và tinh thần của mình, để sau cùng sự sống thật bừng lên trong ta sẽ là món quà quí giá nhất giúp đưa ta và anh chị em mình kết hiệp với Chúa Kitô thực sự.

Ngày xưa các môn đệ Chúa Kitô sống sát bên Ngài, nhưng vẫn bị cám dỗ nghi ngờ vào sự phục sinh của Ngài, thì ngày nay, đời sống người Kitô hữu sẽ không thoát khỏi sự yếu đuối đó, nếu không được chính Chúa Kitô phục sinh tiếp xúc và đỡ nâng. Cảm nghiệm sự phục sinh của mình lúc đó sẽ là sự tin tưởng và phó thác hoàn toàn đời sống vào Chúa Kitô, như thái độ sống của Thánh Phaolô: Tôi sống nhưng không phải tôi sống.... và chúng ta sẽ cảm nhận được niềm vui phục sinh thật sự của mình ngay trên cõi thế.

Lm. Raphael Xuân Nguyên  

alt

BÀI ĐỌC I: Cv 2, 42-47
"Tất cả mọi kẻ tin, đều sống hoà hợp với nhau và để mọi sự làm của chung".

Trích sách Tông đồ Công vụ.
Khi ấy, các anh em bền bỉ tham dự những buổi giáo lý của các Tông đồ, việc thông hiệp huynh đệ, việc bẻ bánh và cầu nguyện. Mọi người đều có lòng kính sợ. Vì các Tông đồ làm nhiều việc phi thường và nhiều phép lạ tại Giêrusalem, nên mọi người đều sợ hãi. Tất cả mọi kẻ tin đều sống hoà hợp với nhau và để mọi sự làm của chung. Họ bán tài sản gia nghiệp, rồi phân phát cho mọi người tuỳ nhu cầu từng người. Hằng ngày họ hợp nhất một lòng một ý cùng nhau ở trong đền thờ, bẻ bánh ở nhà, họ dùng bữa cách vui vẻ đơn sơ; họ ca tụng Thiên Chúa và được toàn dân mến chuộng. Hằng ngày Chúa cho gia tăng số người được cứu rỗi.   Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 117, 2-4. 13-15. 22-24
Đáp: Hãy cảm tạ Chúa, vì Chúa hảo tâm, vì đức từ bi của Người muôn thuở. Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: 1) Hỡi nhà Israel, hãy xướng lên: "Đức từ bi của Người muôn thuở". Hỡi nhà Aaron, hãy xướng lên: "Đức từ bi của Người muôn thuở". Hỡi những người tôn sợ Chúa, hãy xướng lên: "Đức từ bi của Người muôn thuở".
2) Tôi đã bị đẩy, bị xô cho ngã xuống, nhưng Chúa đã phù trợ tôi. Chúa là sức mạnh, là dũng lực của tôi, và Người trở nên Đấng cứu độ tôi. Tiếng reo mừng và chiến thắng vang lên trong cư xá những kẻ hiền nhân. Tay hữu Chúa đã hành động mãnh liệt.
3) Phiến đá mà những người thợ xây loại bỏ, đã biến nên tảng đá góc tường. Việc đó đã do Chúa làm ra, việc đó kỳ diệu trước mắt chúng ta. Đây là ngày Chúa đã thực hiện, chúng ta hãy mừng rỡ hân hoan về ngày đó.

BÀI ĐỌC II: 1 Pr 1, 3-9
"Nhờ việc Đức Giêsu Kitô từ cõi chết sống lại, Người đã tái sinh chúng ta để chúng ta hy vọng được sống".

Trích thư thứ nhất của Thánh Phêrô Tông đồ.
Chúc tụng Thiên Chúa là Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, vì lòng từ bi cao cả, nhờ việc Đức Giêsu Kitô từ cõi chết sống lại, Người đã tái sinh chúng ta để chúng ta hy vọng được sống, được hưởng gia nghiệp không hư nát, tinh tuyền, không suy tàn, dành để cho anh em trên trời. Anh em được bảo vệ trong quyền năng của Thiên Chúa, nhờ tin vào sự cứu độ đã được mạc khải trong thời sau hết. Lúc đó anh em sẽ vui mừng, tuy bây giờ anh em phải sầu khổ một ít lâu giữa trăm chiều thử thách, để đức tin anh em được tôi luyện, nên quý hơn vàng được thử lửa bội phần, nhờ đó, anh em được ngợi khen, vinh quang và vinh dự khi Đức Giêsu Kitô hiện đến. Anh em yêu mến Ngài, dù không thấy Ngài, và anh em tin Ngài, dù bây giờ anh em cũng không thấy Ngài; bởi anh em tin, anh em sẽ được vui mừng vinh quang khôn tả, vì chắc rằng anh em đạt tới cứu cánh của đức tin là phần rỗi linh hồn. Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: Ga 20, 29
Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Tôma, vì con đã xem thấy Thầy nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Ga 20, 19-31
"Tám ngày sau Chúa Giêsu hiện đến".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: "Bình an cho các con". Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa. Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con". Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: "Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại". Bấy giờ trong Mười hai Tông đồ, có ông Tôma gọi là Điđymô, không cùng ở với các ông khi Chúa Giêsu hiện đến. Các môn đệ khác đã nói với ông rằng: "Chúng tôi đã xem thấy Chúa". Nhưng ông đã nói với các ông kia rằng: "Nếu tôi không nhìn thấy vết đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người, thì tôi không tin".

Tám ngày sau, các môn đệ lại họp nhau trong nhà và có Tôma ở với các ông. Trong khi các cửa vẫn đóng kín, Chúa Giêsu hiện đến đứng giữa mà phán: "Bình an cho các con". Đoạn Người nói với Tôma: "Hãy xỏ ngón tay con vào đây, và hãy xem tay Thầy; hãy đưa bàn tay con ra và xỏ vào cạnh sườn Thầy; chớ cứng lòng, nhưng hãy tin". Tôma thưa rằng: "Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con!" Chúa Giêsu nói với ông: "Tôma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin".  Chúa Giêsu còn làm nhiều phép lạ khác trước mặt các môn đệ, và không có ghi chép trong sách này. Nhưng các điều này đã được ghi chép để anh em tin rằng Chúa Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa, và để anh em tin mà được sống nhờ danh Người.  Đó là lời Chúa.