• Register

alt 

SUY NIỆM TIN MỪNG 
ĐỨC TIN TIÊU DIỆT SỢ HÃI

Một thực tế bi thảm thường xuất hiện trong tâm thức con người:  Đó là sự sợ hãi.  Con người sợ hãi đủ điều từ cuộc sống vật chất đến đời sống tinh thần.  Có những nỗi sợ hãi vu vơ vô lý, nhưng cũng có những nỗi sợ hãi biến thành những cơn ác mộng dính liền thân phận con người:  Đó là sợ chết.  Từ đó giấc mơ trường sinh như niềm khát khao vô tận nảy sinh sâu kín trong mỗi tâm hồn con người qua mọi thời đại, cho dù biết rằng sau cùng phải chết, họ vẫn mơ được sống vĩnh cửu. 

Quả thực giấc mơ ấy rất chính đáng và hữu lý, vì khi con người bất lực trước cái chết, thì Chúa Giêsu chẳng những đã hứa ban, lại còn cho họ phương cách để đạt đến phúc trường sinh khi Người phán:  Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta, thì sẽ được sống đời đời. Là người với những kinh nghiệm giới hạn trước bao nỗi sợ hãi, nhất là sợ chết, có lẽ ai cũng có thể hỏi như những người Do Thái thời Chúa Giêsu: Làm sao có thể tin được điều này?  Làm sao ông ấy có thể lấy thịt mình cho chúng ta ăn?  vv...

Những thắc mắc ấy là những thực tại của sợ hãi do sự yếu đuối trong thân phận con người.  Yếu đuối là hậu quả trực tiếp của tội lỗi, nhưng sự yếu đuối không đi ngược lại đức tin.  Yếu đuối có thể do tội lỗi gây ra làm ý chí trở nên mềm yếu, nhưng cũng có thể vì giới hạn trong thân phận con người, khiến không thể thấu hiểu các thực tại thiêng liêng, nhất là thực tại liên quan đến sự sống trường sinh; từ đó cảm nghiệm rõ ràng hơn sự yếu đuối của niềm tin, và mất dần đi sức mạnh tinh thần, một động lực vô cùng quan trọng để chiến thắng sợ hãi. 

Như thế, sự yếu đuối chỉ đi ngược lại đức tin khi con người không muốn hoặc không cần đến sự trợ giúp của Thiên Chúa.  Để đức tin được vững mạnh, con người phải luôn biết nương tựa và cậy trông vào Chúa, nhất là vào Lời của Người.  Khi Chúa Giêsu nói và hứa ban Bánh Sự Sống Trường Sinh, Người không chỉ hứa suông, nhưng đã làm những phép lạ để chưng minh, trong đó có cả phép lạ cải tử hoàn sinh cho Lazarô và cho chính Người sau ba ngày đã chết.

Việc ban sự sống trường sinh cho con người là món quà quý giá nhất, vì nó chính là sự sống thật của Thiên Chúa trong Chúa Giêsu Kitô.  Chỉ Mình và Máu Chúa Kitô mới có thể tiêu diệt các nỗi sợ hãi sâu kín trong tâm hồn nhân loại, nhất là cơn mê hoảng sợ chết.  Tin vào Lời Chúa sẽ là động lực chính giúp con người nhận ra các thực tại chân thật thuộc thế giới siêu nhiên, sẽ khám phá và đón nhận dễ dàng hơn sự gần gũi với Thiên Chúa, nhất là sự sống thật của Người trong Bí Tích Thánh Thể, khiến họ càng mê say muốn kết hiệp với Người để thoả mãn giấc mơ được sống trường sinh của mình.     

Lm. Raphael Xuân Nguyên


BỜ BÊN NÀY, BỜ BÊN KIA_cn18tnB

Tin Mừng Thánh Gioan tuần này cho chúng ta một biểu tượng đặc biệt trên hành trình đức tin theo Chúa Kitô.  Biểu tượng ấy xuất hiện ngay từ câu đầu của Bài Phúc Âm: "Vậy khi dân chúng thấy Đức Giêsu cũng như các môn đệ đều không có mặt ở bờ biển Gallilê, thì họ liền lên thuyền đi Capharnaum tim Người. Khi gặp thấy Người ở bên kia biển hồ..."   Biểu tượng chính là hai bờ của biển hồ Gallilê.  Muốn gặp Chúa cần phải sang qua bờ bên kia của biển hồ, vì bờ bên này không còn Chúa nữa.

Đúng vậy bờ bên này không có Chúa nữa, vì ở đó chỉ còn những con người đang lo lắng cho của ăn vật chất, họ chỉ đi tìm dấu lạ thỏa mãn cho những nhu cầu vật chất mà thôi: "Thật, tôi bảo thật các ông, các ông đi tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ, nhưng các ông đã được ăn bánh no nê ..."  Bờ ấy đang tượng trưng cho thế giới hôm nay với đủ thứ nhu cầu khác nhau như tiền bạc, danh vọng, quyền thế, đam mê tội lỗi và của ăn vật chất... Ngay các dấu lạ đích thật cũng không thể đem lại đức tin, bởi vì trong số đám dân chúng tìm Chúa Giêsu đã chứng kiến dấu lạ bánh hóa nhiều, có được mấy người tin Chúa đích thực!  Rất có thể nhiều người trong họ sau này đã có mặt trong đám đông vừa hoan hô và vừa đả đảo kết án Chúa vào cuối đời Ngài. Ở bờ bên này sẽ không tìm được Chúa!  Nên người ta cần phải bỏ nó để sang Bờ Bên Kia, nơi Chúa Giêsu sẽ ban cho Bánh Hằng Sống.  Bánh đó chính là Ngài và Lời của Ngài.

Quả thực Bờ Bên Kia chính là khởi đầu cho hành trình đức tin người Kitô hữu.  Chúa Giêsu xác định với đám đông dân chúng: "Để có lương thực tồn tại đem lại hạnh phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho... phải thực hiện điều Thiên Chúa muốn, là tin vào Đấng Người sai đến".  Ở đây Chúa Giêsu cho biết bánh hằng sống chính là Ngài, và để có được bánh đó thì phải tin vào Ngài.

Chúng ta sẽ hiểu rõ hơn đức tin của mình vào Thiên Chúa là gì, đó chính là tin vào Đức Giêsu.  Đức tin này sẽ không còn trừu tượng, nhưng rất cụ thể, vì đức tin ấy gắn liền tương quan của mình với một Người có thật, một Đức Giêsu mang hình người và đang sống trong lịch sử nhân loại.  Nó rất hiện thực trong đời sống chúng ta.  Nhưng chính vì thế mà đôi khi mình làm mất đi tính thần linh nơi Đức Giêsu trong cuộc sống hiện tại, khi trở lại Bờ Bên này của cuộc sống, tức chỉ nhìn thấy có các nhu cầu vật chất trong hành trình diễn tả đức tin nơi Chúa. Thí dụ cầu xin cho một nhu cầu vật chất nào đó, kể cả nhu cầu của ăn hay khỏi bệnh thể xác mà không đạt được...  Nó rất giống với phản ứng của đám đông dân chúng muốn dấu lạ khi gợi lên manna trong samạc mà cha ông họ đã nhận được từ Môsê.

Và Chúa Giêsu lần nữa nhắc họ phải bước qua bờ bên kia để nhận ra quyền năng và tình thương Thiên Chúa: "Thật, tôi bảo thật các ông, không phải ông Môsê đã cho các ông ăn bánh bởi trời đâu, mà chính là Cha tôi cho các ông ăn bánh bởi trời, bánh đích thực..."  Ngày nay, chúng ta cảm nhận hạnh phúc khi được ăn manna đích thực là Chúa Giêsu trong Bí Tich Thánh Thể, nhưng lại thường lầm lẫn khi trở về bờ bên này của thế giới, nơi tràn đầy những lắng lo vật chất và cám dỗ, tội lỗi.  Chính vì thể chúng ta luôn phải thanh lọc đức tin của mình khỏi những bận vướng mà đời sống vật chất ràng buộc.  Trong những cám dỗ ấy, chúng ta hãy luôn nhắc mình nhớ lời Chúa: Người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng bởi mọi Lời do miệng Thiên Chúa phán ra. (Dnl 8:2-3).  

Qủa thực biểu tượng Bờ Bên này và Bờ Bên kia qúa mạnh mẽ đang tác động trên hành trình đức tin vào Thiên Chúa của chúng ta.  Chỉ những ai hoàn toàn thuộc về Bờ Bên kia, tức thuộc về Chúa, mới thấy được niềm hạnh phúc và sự an bình đích thực.  Cuộc đời giữ đạo của họ, tức sống trong tương quan tình yêu Chúa, sẽ luôn là sự phó thác trọn vẹn và gắn bó với Người, cho dù cuộc đời này có trải  qua mọi biến cố vui buồn vui sướng khổ của kiếp người.  Chúng ta hãy can đảm chèo thuyền đời mình sang bờ bên kia cuộc sống này để có thể gặp được Chúa là bánh hằng sống vĩnh viễn.

Lm. Raphael Xuân Nguyên


CHÚA CẦN TA TRONG PHÉP LẠ HÓA BÁNH RA NHIỀU_cn17tnB

Người ta có thể nghe Phép Lạ Hóa Bánh Ra Nhiều đến nhàm chán, không còn phản ứng, hoặc xem đó chẳng có gì tác động đến đời sống hôm nay của mình và của tha nhân!... Đây có thể là phản ứng của những người không tin vào quyền năng và tình thương Thiên Chúa.  Họ chỉ đi tìm phép lạ như ma thuật để thỏa mãn sự tò mò, hoặc hơn thế, để giải quyết một vài nhu cầu vật chất nào đó mà họ đang cần...  Nhưng đâu là suy nghĩ và cách sống của những Kitô hữu chân chính trước Phép Lạ Hoá Bánh Ra Nhiều?

Xin phép được gợi ra vài suy nghĩ dựa trên những chi tiết nhỏ bé dẫn vào hành động chính của Phép Lạ.  Trước hết chúng ta phải nhận Phép Lạ này là hành động yêu thương của Chúa đối với nhân loại, mà đám đông năm ngàn người đại diện lúc đó.  Họ là những người vất vả và đói khát vì theo Chúa trong hoàn cảnh không tìm đâu ra thức ăn!  Chi tiết đầu tiên góp phần vào phép lạ:  đó là các tông đồ khám phá ra đứa bé có 5 chiếc bánh và 2 con cá. 

Nếu không có người tìm ra em bé đó, thì chắc chắn đã không có phép lạ Hóa Bánh Ra Nhiều hôm nay.  Người ta có thể đến cách khác mà Chúa Giêsu sẽ thực hiện, nhưng ít ra đây là chi tiết quan trọng đầu tiên cho Pháp Lạ.

Chí tiết thứ hai không kém phần quan trọng:  Đó là đứa bé sẵn sàng tặng 5 chiếc bánh và 2 con cá để Chúa Giêsu dùng làm Phép Lạ.  Nếu đứa bé ích kỷ chỉ dùng cho riêng mình trong lúc cả đám đông đang đói, thì chắc chắn cũng sẽ không có Phép Lạ này.

Sau cùng chính Phép Lạ Hóa Bánh Ra Nhiều mới là hành động yêu thương của Chúa để nuôi sống cả nhân loại hôm nay.  Phép Lạ ấy không chỉ thực hiện một lần cho 5000 người lúc đó, nhưng vẫn tiếp tục nuôi sống nhân loại mọi thời đang đói khát Thiên Chúa.  Đó là Phép Lạ Bí Tích Thánh Thể được thực hiện hằng ngày trên Bàn Thờ.

Suy gẫm về Phép Lạ này, trước hết chúng ta cần đồng hoá mình với các tông đồ, để khám phá ra các nguồn thực phẩm nuôi sống những người đang đói khát cả thể xác lẫn tinh thần.  Ngày nay việc khám phá này không mấy khó khăn, vì với các phương tiện kỹ thuật khoa học tân tiến, người ta có thể nhìn thấy khắp nơi trên thế giới các nguồn thực phẩm và năng lượng tràn đầy một cách dễ dàng.  Và với trí tuệ siêu việt của nhân loại, họ có thể tìm ra rất nhiều nguồn tinh thần khác nhau dẫn đến Thiên Chúa Yêu Thương là Đấng Tạo Thành.

Thứ đến, chúng ta cũng cần đồng hóa mình với em bé quảng đại trong Phép Lạ.  Hành động cho đi của em cũng chính là hành động yêu thương của Chúa Giêsu hiến chính mình làm lương thực nuôi sống con người.  Chúng ta được đầy đủ lương thực, không thể nhắm mắt làm ngơ trước phần đông nhân loại hôm nay đang đói khát.  Hãy thực hiện hành động yêu thương nhỏ bé từ trong gia đình đến xã hội mà mình đang sống.  Chỉ những ai ích kỷ mới không góp phần vào phép lạ hóa bánh yêu thương của Chúa cho nhân loại.  Qủa thực sự ích kỷ ấy cuối cùng cũng sẽ biến chính mình thành những kẻ ăn xin đáng thương, bởi vì lúc đó sẽ không còn ai có thể giúp được mình, ngay cả chính Thiên Chúa!

Và sau cùng hãy luôn tạ ơn tình yêu cao cả của Chúa trong Phép Lạ Hóa Bánh Ra nhiều. Không có phép lạ này, chúng ta sẽ mãi mãi đói khát Thiên Chúa, và có thể sẽ không bao giờ được dự tiệc thánh Nước Trời.  Vì thế, tâm trạng của chúng ta sẽ không bao giờ coi Phép Lạ như một chuyện nhàm chán, bởi đó là hành động của những kẻ không tin Chúa.  Chính Chúa qua hành động yêu thương này, muốn chúng ta hãy biến đổi tâm hồn của chính mình.  Ngài không muốn chúng ta chỉ nhìn Phép Lạ như hành động ma thuật; cũng không muốn chúng ta tôn Ngài làm vua theo kiểu trần gian, nhưng Chúa muốn chúng ta hãy tôn thờ Ngài bằng tình yêu chân thành và niềm tri ân sâu xa của mình.  Để thực hiện điều đó, hãy bắt đầu biết khao khát Chúa, và chia sẻ với những người đói khát quanh mình.  Họ đang cần chúng ta chẳng những đem Chúa đến cho họ, mà cũng rất cần chúng ta giúp họ những nhu cầu vật chất trong hoàn cảnh có thể, như 5 chiếc bánh và 2 con cá nhỏ bé; và hãy nhớ đừng phí phạm những mẩu bánh còn dư của Phép Lạ, bởi vì còn rất nhiều người đói khát khác đang cần những mẩu bánh dư đó.

Lm. Raphael Xuần Nguyên

  

image2

 

BÀI ĐỌC I: 1 V 19, 4-8
"Nhờ sức của nuôi ấy, ông mới đi tới núi của Thiên Chúa".

Trích sách Các Vua quyển thứ nhất.
Trong những ngày ấy, Êlia đi một ngày đàng vào trong hoang địa. Khi đến nơi kia, và ngồi dưới gốc cây tùng, ông xin được chết mà rằng: "Lạy Chúa, đã đủ rồi, xin cất mạng sống con đi: vì con chẳng hơn gì các tổ phụ con". Rồi ông nằm ngủ dưới bóng cây tùng. Và đây Thiên Thần Chúa đánh thức ông và bảo rằng: "Hãy chỗi dậy mà ăn". Ông nhìn thấy gần đầu ông có chiếc bánh lùi và một bình nước: ông ăn uống, rồi ngủ lại. Thiên Thần Chúa trở lại đánh thức ông lần thứ hai và bảo: "Hãy chỗi dậy mà ăn: vì đường ngươi phải đi còn xa". Ông liền chỗi dậy ăn uống, và nhờ sức của nuôi ấy, ông đi bốn mươi ngày bốn mươi đêm mới tới Horeb, núi của Thiên Chúa. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 33, 2-3. 4-5. 6-7. 8-9
Đáp: Các bạn hãy nếm thử và hãy nhìn coi, cho biết Chúa thiện hảo nhường bao.

Xướng: 1) Tôi chúc tụng Chúa trong mọi lúc, miệng tôi hằng liên lỉ ngợi khen Người. Trong Chúa linh hồn tôi hãnh diện, bạn nghèo hãy nghe và hãy mừng vui.
2) Các bạn hãy cùng tôi ca ngợi Chúa, cùng nhau ta hãy tán tạ danh Người. Tôi cầu khẩn Chúa, Chúa đã nhậm lời, và Người đã cứu tôi khỏi điều lo sợ.
3) Hãy nhìn về Chúa để các bạn vui tươi, và các bạn khỏi hổ ngươi bẽ mặt. Kìa người đau khổ cầu cứu và Chúa đã nghe, và Người đã cứu họ khỏi mọi điều tai nạn.
4) Thiên Thần Chúa hạ trại đồn binh chung quanh những người sợ Chúa, và bênh chữa họ. Các bạn hãy nếm thử và hãy nhìn coi, cho biết Chúa thiện hảo nhường bao; phúc đức ai tìm nương tựa ở nơi Người.

BÀI ĐỌC II: Ep 4, 30 - 5, 2
"Anh em hãy sống trong tình thương, như Đức Kitô đã sống".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.
Anh em thân mến, anh em chớ làm phiền hà Thánh Thần của Thiên Chúa, vì trong Người, anh em được ghi ấn tín để chờ đợi ngày cứu chuộc đến. Anh em hãy loại ra khỏi anh em mọi thứ gay gắt, tức giận, nóng nảy, dức lác, chửi rủa, cùng mọi thứ độc ác. Anh em hãy ăn ở hiền hậu với nhau, hãy thương xót và tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Đức Kitô. Vậy anh em hãy bắt chước Thiên Chúa, như con cái rất yêu dấu của Người: hãy sống trong tình thương, như Đức Kitô đã yêu thương chúng ta và phó Mình làm của dâng và lễ tế thơm tho ngọt ngào dâng lên Thiên Chúa vì chúng ta. Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: Ga 15, 15b
Alleluia, alleluia! - Chúa phán: "Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết". - Alleluia.

PHÚC ÂM: Ga 6, 41-52 (Hl 41-51)
"Ta là bánh hằng sống bởi trời mà xuống".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.
Khi ấy, những người Do-thái kêu trách Chúa Giêsu, vì Người đã phán rằng: "Ta là bánh hằng sống bởi trời mà xuống". Họ nói: "Chớ thì ông này chẳng phải là Giêsu, con ông Giuse sao? Chúng ta đều biết rõ cha mẹ của ông. Vậy làm sao ông lại nói: 'Ta bởi trời mà xuống'".

Chúa Giêsu trả lời cùng họ rằng: "Các ngươi chớ thì thầm với nhau. Không ai đến được với Ta nếu Cha, là Đấng sai Ta, không lôi kéo kẻ ấy, và Ta, Ta sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Trong sách các tiên tri có chép rằng: 'Mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy bảo'. Ai nghe lời giáo hoá của Cha, thì đến với Ta. Không một ai đã xem thấy Cha, trừ Đấng bởi Thiên Chúa mà ra, Đấng ấy đã thấy Cha. Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ai tin vào Ta thì có sự sống đời đời.

"Ta là bánh ban sự sống. Cha ông các ngươi đã ăn manna trong sa mạc và đã chết. Đây là bánh bởi trời xuống, để ai ăn bánh này thì khỏi chết. Ta là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ sống đời đời. Và bánh Ta sẽ ban, chính là thịt Ta, để cho thế gian được sống".  Đó là lời Chúa. 

 

LỜI NGUYỆN TÍN HỮU
CHÚA NHẬT 19 TNB

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu đã nhắc đi nhắc lại rằng: "Tôi là bánh từ trời xuống...và  không ai thấy Chúa Cha, chỉ có Ðấng từ nơi Thiên Chúa mà đến, …". Chúng ta hãy tin tưởng cầu xin cùng Người:
Xướng: 1. Xin cho mọi người trong Hội thánh luôn tin tưởng và tuyên xưng rằng, Chúa Giêsu Kitô là Ðấng từ trời đến / là Con Chúa Cha ở trên trời, và là Thiên Chúa làm người / Ðấng cứu độ duy nhất ở trần gian cứu chuộc muôn dân.                       
                                                                                                                 Chúng ta cầu xin Chúa
2. Xin cho các nhà cầm quyền trên thế giới / được ơn nhận biết Chúa Giêsu Kitô là Ðấng cứu độ mà Chúa Cha sai đến / để giải thoát và cứu độ tất cả mọi người / để họ có thể cộng tác với ơn Chúa,  xây dựng thế giới này tốt đẹp hơn.
3. Xin cho mọi người chưa nhận biết ơn cứu độ của Ðức Giêsu Kitô / được Chúa Cha lôi kéo đến với Người / để Người ban cho họ lương thực nuôi dưỡng xác hồn.
4. Xin cho anh chị giáo hữu trong giáo xứ chúng ta / luôn siêng năng tham dự thánh lễ và rước lễ / để lãnh nhận lương thực bởi trời / nhờ đó có thể chu toàn bổn phận Kitô hữu trong hành trình tiến về thiên quốc.
5. Chúng ta tha thiết cầu xin cho các linh hồn theo ý những người xin lễ hôm nay /  nhờ lòng lân tuất của Chúa / được chung hưởng hạnh phúc vĩnh cửu quê trời.   Và  trong thinh lặng / xin mọi người dâng lên Chúa những nguyện ước riêng của mình.
Chủ tế: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa là Cha yêu thương, đã ban cho chúng con bánh từ trời xuống là Ðức Giêsu Kitô. Xin cho chúng con luôn được Người nuôi dưỡng, để hưởng nhờ sự sống muôn đời với Người.  Chúng con cầu xin nhờ Ðức Kitô Chúa chúng con. Amen

  
         
    
                                                                                                                  communion