• Register

alt

SUY NIỆM TIN MỪNG

SỰ DUY NHẤT CỦA LUẬT MẾN CHÚA YÊU NGƯỜI

Có thể nói gia đình là nơi lý tưởng nhất của cuộc sống, vì từ nơi đó sự sống con người bắt đầu hiện hữu, và cũng từ nơi đó cuộc đời nhân loại từng bước hình thành những giai đoạn cuộc đời, để tỏa ra muôn hướng cuộc sống làm nên những xã hội khác nhau của con người, và sự duy nhất trong bản tính con người của toàn thể nhân loại. 

Gia đình lý tưởng chỉ hiện hữu nhờ vào tình yêu phản ảnh gia đình Thiên Chúa Ba Ngôi; ngược lại thiếu vắng điều đó, gia đình lập tức tan rã để nhường chỗ cho những ốc đảo cô đơn như không chút liên hệ.   Luật mến Chúa yêu người mà Chúa Giêsu nêu lên trong Tin Mừng hôm nay là luật quan trọng duy nhất làm cho các cá nhân trong gia đình nhân loại có thể nối kết lại với nhau, làm nên những tương quan tình yêu.  Cả hai vế mến Chúa - yêu người chỉ là một hành động của đức bác ái trong Đạo Bác Ái Kitô giáo.

Vì là một hành động duy nhất, nên trước hết các tác động phản ảnh việc tôn thờ Chúa luôn liên hệ tới việc yêu tha nhân.  Thí dụ việc tôn thờ Chúa trong thánh đường là việc tôn thờ rất hiển nhiên của mọi kitô hữu.  Vào đó, ai cũng nghiêm trang kính cẩn và giục lòng tôn thờ yêu mến Chúa. Mỗi người đều hướng nhìn lên cung thánh và bàn thờ, và hình như không ai muốn để ý đến ai bên cạnh!  Quan sát thế, người ta tưởng việc tôn thờ Chúa không có chút gì liên hệ đến việc yêu tha nhân, bởi ai cũng lo thờ Chúa hết lòng. 

Thực ra sự liên hệ của tình yêu Chúa và tha nhân không hệ tại thái độ hay tư thế của việc thờ phượng, nhưng nằm trong việc diễn tả, tức sống hành động của việc thờ phượng.  Khi một Kitô hữu đến tham dự Thánh Lễ, là người đó tham dự trực tiếp vào mình mầu nhiệm và việc cứu độ nhân loại của Chúa Kitô.  Việc tham dự này có tính cách cứu độ chỉ nhờ sống mầu nhiệm cứu chuộc với Chúa Kitô, chứ hành động tôn thờ cá nhân mà thôi sẽ không đem lại hiệu qủa ơn cứu độ.  Vì điểm quan trọng là sống mầu nhiệm cứu độ của Chúa Kitô, nên sau khi ra khỏi thánh đường, cuộc đời người Kitô hữu sẽ trở nên một Thánh Lễ nối dài trong cuộc sống để diễn tả tình yêu Chúa và tha nhân. 

Dđó, mỗi hành động bác ái cá nhân dù âm thầm hay công khai cũng đều diễn tả việc thờ phượng và yêu mến Thiên Chúa cả.  Chúa Giêsu dạy mỗi người chúng ta là chi thể của Ngài.  Như thế khi giúp đỡ tha nhân tức là giúp đỡ chính thân thể của Ngài.  Việc giúp đỡ này rất hiển nhiên và quan trọng nói nên việc thờ phượng Chúa hết lòng.  Vì thế, chúng ta không thể tách rời Thiên Chúa ra khỏi tha nhân hoặc ngược lại, bởi vì chính Chúa Giêsu đã nói toàn thể Luật Chúa được tóm tắt trong việc mến Chúa yêu người.  Luật này biến nhân loại thành một gia đình tình yêu lý tưởng trong Thiên Chúa Ba Ngôi.

Lm. Raphael Xuân Nguyên

 

NHỮNG ĐỀ NGHỊ CHO CÁC BÀI GIẢNG
Chúa Nhật thứ 30 Mùa Thường Niên
Ngày 26 tháng 10 năm 2014 _
HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC HOA KỲ _ 
VỀ  GIA ĐÌNH 

Là các linh mục chánh xứ của Giáo Hội Công giáo Hoa kỳ, chúng ta khẳng định rõ ràng và cương quyết rằng bạo lực với phụ nữ, ở trong gia đình hay ở ngoài đời, không bao giờ biện minh được. Bạo lực qua bất cứ hình thức nào - thể chất, tình dục, tâm lý, hay bằng ngôn ngữ - đều có tội, và thường là một tội hình nữa. Chúng ta đã kêu gọi một cuộc cách mạng luân lý để thay thế cho một nền văn hóa bạo lực. Chúng ta thừa nhận rằng bạo lực mang nhiều hình thức, có nhiều nguyên nhân và nhiều nạn nhân… Giáo Hội Công giáo dạy chúng ta rằng bạo lực đối với một người khác dưới bất cứ hình thức nào cũng đều có nghĩa là không đối xử với người ấy bằng tình thương cân xứng. Trái lại dùng bạo lực có nghĩa là coi người ấy như một vật dụng. Khi bạo lực xảy ra trong Bí tích Hôn nhân, người phối ngẫu bị đối xử bằng bạo lực sẽ hỏi: “Làm sao những hành động bạo lực ấy có thể liên hệ đến lời hứa của tôi rằng sẽ chung thủy với người ấy trong mọi hoàn cảnh?” Người bị đối xử bằng bạo lực cũng cần biết rằng tìm cách thoát ra khỏi hoàn cảnh bạo lực không có nghĩa là vi phạm lời hứa trong hôn nhân. Và mặc dầu bạo lực cũng có thể xảy ra cho đàn ông, thông thường nó gây nguy hại cho đàn bà và trẻ con. (Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, “When I Call for Help: A Pastoral Response to Domestic Violence Against Women” “Khi Tôi Kêu Cứu: Một Đáp Ứng Mục Vụ cho việc Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ”)

Bạo Hành Gia Đình Là Gì:
Bạo Hành Gia Đình là bất cứ thái độ nào mà một người hành xử để thống trị một người có liên hệ mật thiết với mình, qua việc áp đặt sợ hãi và đe dọa. Bạo Hành Gia Đình gồm có những bạo hành về thể chất, về tình dục, về tâm lý, về ngôn ngữ và về kinh tế nữa.  

Những thí dụ về bạo hành gồm có đánh đập, mắng nhiếc, chửi rủa, đe dọa người phối ngẫu và con cái, hiếp dâm vợ chồng, và ép buộc phá thai.

Một Vài Thống Kê về Bạo Hành Gia Đình:
 Một trong 4 phụ nữ (25%) đã từng bị đối xử bằng bạo lực
 Vào khoảng 1 trong 5 nữ sinh trung học cho biết từng bị một người bạn trai đối xử bằng bạo lực về thể chất hay tình dục.
 Đàn bà trong tuổi 20-24 thường dễ bị bạo hành (không tử vong) do người có liên hệ mật thiết.
 Đàn bà bất cứ thuộc sắc dân nào cũng có thể bị bạo hành như nhau do người có liên hệ mật thiết.
 Trung bình ở Hoa kỳ mỗi ngày có hơn 3 người đàn bà và một người đàn ông bị mưu sát do người có liên hệ mật thiết với mình.
 Những vụ mưu sát do người có liên hệ mật thiết thường xảy ra giữa vợ chồng, tuy nhiên trong những năm gần đây con số những vụ mưu sát giữa tình nhân cũng lên bằng như thế.
 Ở Orange County mỗi tháng có hơn 900 trường hợp thưa kiện/báo cáo về bạo hành/xử tệ với người già.
 Ở Orange County có 26.3% đàn bà được hỏi cho biết là họ đã bị bạo hành trong gia đình, trong khi con số thống kê trung bình của tiểu bang là 20.5%.

Sự sống và Nhân phẩm của Con người
Trong Tháng Tôn Trọng Sự Sống chúng ta chú trọng đặc biệt tới sự sống và nhân phẩm của con người, từ khi thụ thai cho đến khi chết tự nhiên. “Chúng ta tin tằng mỗi con người là một thụ tạo cao quý, và con người cao trọng hơn mọi vật, và giá trị của mỗi định chế xã hội là ở chỗ nó làm nguy hại hay thăng tiến cho đời sống và phẩm giá con người.” (Đời Sống và Phẩm Giá Con người, Hội Đồng Giám mục Hoa kỳ).

Đọc Sách Xuất Hành 22: 20-26
Ngươi không được ngược đãi và áp bức một ngoại kiều. Tại sao người ngoại kiều được nói đến trong đoạn này? Người ngoại kiều là ai? Họ là những người sống bên lề xã hội, họ bị xua đuổi. Họ cần được bảo vệ vị họ nghèo và dễ bị thua thiệt. Những ai trong xã hội chúng ta nghèo, dễ bị thua thiệt, và cần được bảo vệ? Những ai bị ức hiếp? Đó là trẻ con, người già, hay là những ai bị lạm dụng và ức hiếp. Những người lạm dụng thường tìm cách tách biệt người phối ngẫu/người sống chung/người bạn tình ra khỏi gia đình và bạn hữu để họ có thể làm cho người ấy bị lệ thuộc, và ngăn cách người ấy ra khỏi một cộng đồng hỗ trợ. Chúng ta được mời gọi để hỗ trợ những người ấy và bảo vệ những người cần được bảo vệ.

Ngươi không được ngược đãi và áp bức một ngoại kiều, ngươi không được ức hiếp đàn bà góa hay con mồ côi. Thiên Chúa rõ ràng kêu gọi chúng ta đừng làm lỗi với người khác. Không những chỉ là người đàn bà góa và con mồ côi, nhưng tất cả mọi người mà chúng ta gặp. Chúng ta được kêu gọi để bảo vệ, cũng như Người bảo vệ những ai Người yêu mến. Chúng ta lấy tình thương để đối xử với người khác như Người thương yêu đối xử với chúng ta.
Nếu ngươi cho một người nghèo trong dân Ta vay tiền thì không được đối xử với nó như một người chủ nợ khắt khe. Cưỡng chiếm là tìm cách lấy của cải của người khác một cách sai trái như đe dọa bằng võ lực, dùng bạo lực hay quyền hành. Định nghĩa này bao gồm cả bạo lực gia đình. Đôi khi người dùng bạo lực nghĩ họ có quyền, nhưng họ không những cưỡng chiếm của cải bằng đe dọa, bằng bạo lực, mà họ còn cưỡng chiếm thân thể của người khác, cưỡng chiếm nhân phẩm và tự trọng. Một người dùng bạo lực có thể tước mất sự bảo vệ của nạn nhân làm cho nạn nhân trở nên trần truồng thua thiệt.
Khi chúng ta nghĩ đến Bạo Lực Gia Đình, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là sự bạo hành về thân thể.
Bạo lực gia đình có bốn phương diện: Thể chất, tình dục, đe dọa bằng võ lực, bạo hành tâm lý và tinh thần.

Bài Đọc 2 Thư Thánh Phao-lô gửi Giáo Đoàn Thê-sa-lô-ni-ca (1Thes: 5C-10)
Ngườì ta kể lại chúng tôi đã được anh em tiếp đón thế nào, và anh em đã từ bỏ ngẫu tượng và quay về với Thiên Chúa thế nào -. Qua tin tức, chúng ta đã nghe nói đến những thần tượng thể thao khi dùng bạo lực gia đình chỉ bị lên án nhẹ nhàng. Tại sao? Vì họ là những thần tượng, là những người kiếm được nhiều tiền và là những người sáng chói trong bộ môn thể thao của họ. Chúng ta không muốn những chi tiết nhỏ nhặt ấy làm phiền lòng chúng ta. Họ chưa quay về với Chúa. Những người có trách nhiệm chưa quay về với Thiên Chúa và chưa muốn từ bỏ các thần tượng. Chúng ta cũng có thể có lỗi như thế nếu chúng ta chấp nhận thái độ như thế! Theo tin tức cho biết, Ray Rice, cầu thủ NFL trong Đội banh Baltimore Ravens vừa rồi bị treo 2 trận vì trước đó đã đánh bạn gái và nay là vợ của anh ta. Trong trường hợp dùng thuốc thì bị treo 4 trận. Đây có phải là những thần tượng mà chúng ta muốn cho con trai của mình bắt chước không? Hay là Chúa Ki-tô Đấng đã hiến đời mình cho chúng ta, chứ không phải tiêu diệt hay hạ phẩm giá cuộc sống?
Tất cả chúng ta đều là người tội lỗi, cách này hay cách khác, vì chúng ta đã lạm dụng sự tự do mà Thiên Chúa ban cho chúng ta để đi theo những thần tượng, đôi khi tỏ ra thiếu tình thương, nhưng tất cả chúng ta được kêu gọi để trở nên giống Thiên Chúa và làm gương cho mọi tín hữu. Sẽ không bao giờ quá trễ.

Phúc âm Thánh Mát-thêu 22: 34-40
Ngươi phải yêu mến Thiên Chúa là Chúa của người hết lòng và hết tâm trí.

Chúng ta phải yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự và mọi người, với tất cả con người chúng ta. Tình yêu như thế có nghĩa là gì? Có dễ dàng lắm không?
Ngươi phải yêu mến người khác như yêu chính mình.
Người khác là ai? Không phải chỉ là người hàng xóm lân cận mà là tất cả những người chúng ta gặp. Tình yêu này đòi hỏi sự kính trọng và quan tâm lo lắng. Chúng ta không thể làm hay nói những điều làm mất phẩm giá của người khác, giới hạn khả năng tăng trưởng của mình, hay làm giảm vẻ đẹp trong chúng ta. Đây chính là tình yêu mà Thiên Chúa đã cho chúng ta. Người đã ban con một mình cho chúng ta. Tình yêu thể hiện nơi các mối liên hệ (tất cả mọi liên hệ). Tình yêu là điều răn trọng nhất vì tình yêu chính là luật của Thiên Chúa.
Chúng ta được kêu gọi để yêu mến người phối ngẫu của mình như cách chúng ta yêu mến Thiên Chúa, cũng bằng sự thánh thiện như thế. Những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày có thể ảnh hưởng đến bí tích và tình yêu mà chúng ta dành cho nhau. Những đòi hỏi của cuộc sống, trách nhiệm, và đôi khi những thất bại trong cuộc sống làm cản trở tình yêu của chúng ta đối với nhau. Hôn nhân là một công trình và chúng ta cần có Chúa hiện diện để giúp chúng ta.
Chúng ta không thể yêu mến người khác nếu chúng ta không yêu mến mình trước. Điều này đôi khi cũng thật khó. Tại sao?
Luật tình yêu cốt yếu ở những hành động yêu thương. Đâu là những thí dụ của những hành động yêu thương?

Những Nhận Thức Khác:
Chúng ta tôn trọng sự sống từ lúc thụ thai cho đến lúc lìa đời. Chúa là Thiên Chúa của sự công chính và mọi mối liên hệ của chúng ta phải thể hiện sự công chính ấy bằng việc xác nhận nhân phẩm của mỗi người.
Những thống kê về Bạo lực Gia đình nêu ra ở trên cho thấy rằng chúng ta còn thiếu công chính trong các mối liên hệ của chúng ta. Mặc dầu đàn bà và trẻ con thường bị bạo hành nhiều hơn, đàn ông cũng là nạn nhân. Đôi khi trẻ con không phải là nạn nhân trực tiếp, nhưng việc chúng phải chứng kiến những bạo lực cũng chính là bạo lực đối với chúng. Theo Lundy Bancroft và nhiều người khác, trẻ em đôi khi được dùng làm mưu kế hay để theo dõi nạn nhân, nên chúng trở thành như một vật được xử dụng của người hành xử bạo lực. Người dùng bạo lực có thể đe dọa bắt con nếu nạn nhân trình báo với nhà chức trách, và người ấy cũng có thể đe dọa giết hoặc gây thiệt hại cho con cái. Người ấy cũng có thể nói là người vợ sẽ mất quyền nuôi con nếu trình báo hoặc tìm cách ly dị vì người vợ đã “để cho” việc bạo hành xảy ra. Người bạo hành cũng có thể tìm cách gây nguy hại cho con cái để khống chế người mẹ. Trong thời gian không ở chung với nhau người bạo hành vẫn có thể tiếp tục xử dụng những cách khống chế của mình. Việc thăm viếng không có người kiểm soát và việc nuôi con chung do cả hai người là những dịp để cho người bạo hành tiếp tục dùng bạo lực để đe dọa người phối ngẫu mặc dầu không còn ở chung nhà.
Qua tin tức chúng ta đã nghe nhiều đến những người hay bắt nạt và những kẻ đứng ngoài. (Thường những người hay bắt nạt ở ngay trong gia đình chúng ta). Anh/Chị có phải là những người này không?
Một Ki-tô hữu không phải chỉ là một người tuân giữ các điều răn, nhưng là một người suy nghĩ giống Chúa Ki-tô, hành động giống Chúa Ki-tô, và yêu thương như Chúa Ki-tô. (ĐGH Phan-xi-cô)
- Như Chúa Ki-tô, chúng ta phải “nghe tiếng kêu của người bị áp bức” (ngay cả chính chúng ta), và “không trì hoãn.”
- Điều này có thể là phải đến với một người đang cần tình bạn.
- Chúng ta đang đối xử với nhau thế nào trong gia đình?
- Chúng ta đang đối xử thế nào với người mà chúng ta đang hẹn hò?
Xin nhắc lại: Đây là trang điện toán của Hội Đồng Giám mục Hoa kỳ để đọc “When I Call for Help:
A Pastoral Response to Domestic Violence Against Women,” (Khi Tôi Kêu Cứu: Một Đáp Ứng Mục  Vụ cho việc Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ)
Quý vị cũng sẽ tìm thấy những dữ kiện khác, kể cả những đáp ứng của Giáo Hội, những hướng dẫn cho những người có trách nhiệm: Linh mục, Phó tế, các Thừa Tác viên, và những Đề nghị cụ thể để Giúp đỡ. Xin xem thêm 
những dữ kiện liên lạc khác từ Giáo phận, chúng tôi đang đối phó với vấn đề quan trọng này.

 

     

image2

 

BÀI ĐỌC I: Xh 22, 21-27 (Hr 20-26)
"Nếu các ngươi hà hiếp các cô nhi quả phụ, Ta sẽ nổi giận các ngươi".

Trích sách Xuất Hành.
Đây Chúa phán: "Ngươi chớ làm phiền lòng và ức hiếp khách ngoại kiều: vì các ngươi cũng là khách ngoại kiều ngụ trong đất Ai-cập. Các ngươi đừng làm hại cô nhi quả phụ. Nếu các ngươi hà hiếp những kẻ ấy, họ sẽ kêu thấu đến Ta, và chính Ta đã nghe tiếng họ kêu van. Ta sẽ nổi cơn thịnh nộ, sẽ dùng gươm giết các ngươi, vợ các ngươi sẽ phải goá bụa, và con cái các ngươi sẽ phải mồ côi. "Nếu ngươi cho người nghèo khó nào trong dân cùng định cư với ngươi mượn tiền, thì ngươi chớ hối thúc nó như kẻ đặt nợ ăn lãi quen làm, và chớ bắt nó chịu lãi nặng. Nếu ngươi nhận áo sống của người láng giềng cầm cố, ngươi hãy trả lại cho kẻ ấy trước khi mặt trời lặn: vì nó chỉ có một áo ấy che thân, và không còn chiếc nào khác mặc để ngủ; nếu kẻ ấy kêu van đến Ta, Ta sẽ nhậm lời nó, vì Ta là Đấng thương xót".   Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 17, 2-3a. 3bc-4. 47 và 51ab
Đáp: Lạy Chúa là dũng lực con, con yêu mến Chúa.

Xướng: 1) Lạy Chúa là dũng lực con, con yêu mến Chúa, lạy Chúa là Đá Tảng, chiến luỹ, cứu tinh.
2) Lạy Chúa là Thiên Chúa, là sơn động chỗ con nương mình, là khiên thuẫn, là uy quyền cứu độ, là sức hộ phù con. Con xướng ca ngợi khen cầu cứu Chúa, và con sẽ được cứu thoát khỏi tay quân thù.
3) Chúa hằng sống, chúc tụng Đá Tảng của con, tán tụng Thiên Chúa là Đấng cứu độ con. Ngài đã ban cho vương nhi Ngài đại thắng, đã tỏ lòng từ bi với Đấng được xức dầu của Ngài.

BÀI ĐỌC II: 1 Tx 1, 5c-10
"Anh em đã bỏ tà thần trở về với Thiên Chúa để phụng sự Người và để trông đợi Con của Người".

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Thêxalônica. 
Anh em thân mến, khi chúng tôi còn ở giữa anh em, anh em biết chúng tôi sống thế nào vì anh em. Và anh em đã noi gương chúng tôi và noi gương Chúa, đã nhận lấy lời rao giảng giữa bao gian truân, với lòng hân hoan trong Thánh Thần, đến nỗi anh em đã nên mẫu mực cho mọi kẻ tin đạo trong xứ Macêđônia và Akaia.  Vì từ nơi anh em, lời Chúa vang dội không những trong xứ Macêđônia và Akaia, mà còn trong mọi nơi; lòng tin của anh em vào Thiên Chúa đã quá rõ rồi, đến nỗi chúng tôi không còn nói thêm làm gì nữa. Vì người ta thuật lại việc chúng tôi đã đến với anh em thế nào, và anh em đã bỏ tà thần trở về với Thiên Chúa làm sao để phụng thờ Thiên Chúa hằng sống và chân thật, để trông đợi Con của Người từ trời mà đến, "Đấng mà Người đã làm cho từ cõi chết sống lại", là Đức Giêsu, Đấng đã giải thoát chúng ta khỏi cơn thịnh nộ sắp đến.   Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: Ga 14, 23
Alleluia, alleluia! - Nếu ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu thương người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mt 22, 34-40
"Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi, và yêu thương kẻ khác như chính mình ngươi".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, những người biệt phái nghe tiếng Chúa Giêsu đã làm cho những người Sađốc câm miệng, thì họp nhau lại, đoạn một người thông luật trong nhóm họ hỏi thử Người rằng: "Thưa Thầy, trong lề luật, giới răn nào trọng nhất?"   Chúa Giêsu phán cùng người ấy rằng: "Ngươi hãy yêu mến Chúa là Thiên Chúa ngươi hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là giới răn thứ nhất và trọng nhất. Nhưng giới răn thứ hai cũng giống giới răn ấy là: Ngươi hãy yêu thương kẻ khác như chính mình ngươi. Toàn thể Lề luật và sách các Tiên tri đều tóm lại trong hai giới răn đó".  Đó là lời Ch

LỜI NGUYỆN TÍN HỮU
CHÚA NHẬT 30 TNA

Chủ tế: Anh chị em thân mến, cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta cầu xin Chúa cho nhân loại biết loại trừ mọi hình thức bạo lực, và thế vào bằng việc sống lời Chúa Giêsu dạy: "Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em".

Xướng: 1. Hội Thánh là dấu chỉ tình thương của Chúa đối với nhân loại / Chúng ta
    hiệp lời cầu xin cho tất cả mọi người trong đại gia đình Hội Thánh / luôn sống hòa
    thuận thương yêu nhau / và cư xử bác ái với những ai chưa nhận biết Chúa.
                                                 Chúng ta cầu xin Chúa

    2. Xin Chúa bảo vệ những trẻ thơ vô tội khi chúng phải chịu đau khổ / và chứng kiến
        bạo lực do bàn tay của những người chúng yêu thương /  Xin cho chúng vượt qua
        khỏi những khó khăn / để có một cuộc sống an toàn trong gia đình và ngoài xã
        hội.

    3. Xin Chúa đánh động những người bạo hành để họ quay về với Chúa / biết tôn
        trọng sự sống và nhân phẩm của những người thân yêu / và được ơn tha thứ của
        Chúa.

    4. Xin Chúa nâng đỡ những người già yếu / đang bị lạm dụng hay đối xử tệ hại / Xin
        giúp họ thoát khỏi những hoàn cảnh khó khăn, và những đối xử khắc nghiệt  / để
        được chăm sóc và yêu mến trong những ngày cuối đời.

5. Chúng ta tha thiết cầu xin cho các linh hồn theo ý những người xin lễ hôm nay /
    Nguyện xin Chúa thương ban cho họ hưởng nhan thánh Chúa muôn đời.    Và
    trong thinh lặng, chúng ta cùng dâng lên Chúa những nguyện ước riêng của mình.                            

Chủ Tế: Lạy Chúa Giêsu, Chúa rất yêu thương các trẻ nhỏ,  những kẻ bé mọn, những người tội lỗi và bị bỏ rơi.  Xin thương nhận lời cầu xin của đoàn con cái Chúa.  Giúp chúng con sống xứng đáng là những môn đệ trung kiên trong đức tin, và đức ái như Chúa truyền dạy.  Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen 

 

                                                                                     communion

 

Cng Đoàn Trái Tim Vô Nhim  ĐỨc MẸ

 Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ

 2014-2015

 General Information

 

Event

Date

Time

Location

Registration – Ghi Danh

08/30 & 09/06

2:30pm – 4:30pm

School Hall - Hội Trường Nhà Trường

First Day – Khai Giảng

09/20

2:30pm

School Hall

School Parent Meeting - Họp Phụ Huynh Toàn Trường

10/11

12:30pm – 2:00pm

School Hall

Confirmation 2 Parent Meeting - Họp Phụ Huynh Lớp Thêm Sức 2

10/18

12:45pm – 1:45pm

School Hall

First Holy Communion Parent Meeting - Họp Phụ Huynh Lớp Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu

11/15 & 01/31

12:45pm – 1:45pm

School Hall

First Holy Communion Retreat - Tĩnh Tâm Lớp Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu

03/07

9:00am – 5:00pm

Parish Hall - Hội Trường Giáo Xứ

8th Grade Retreat - Tĩnh Tâm Lớp 8

05/02

8:45am – 2:00pm

Sacred Heart Retreat Center

First Holy Comm. Mass - Thánh Lễ RLLĐ

05/09

3:30pm – 5:00pm

Room #1 & Church

Last Day - Bế Giảng

05/16

12:00pm – 4:00pm

Parish HallNo Class - Nghỉ Học

10/04

11/29

12/27

01/03

02/21

03/14

04/04


THÔNG BÁO

CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT GIÁO LÝ THÁNG 10/2014

Buổi họp phụ huynh toàn trường của 3 chương trình - Việt Ngữ/Giáo Lý/TNTT

sẽ vào ngày 11 tháng 10 từ 12:30pm-2:00pm trong School Hall.  

 

Sinh Hoạt

Thời Gian

Địa Điểm

Đại Hội Mục Vụ

October 4

Nghỉ Học

Họp Phụ Huynh Toàn Trường

October 11; 12:30pm-2:00pm

Hội Trường Nhỏ

Họp Phụ Huynh Thêm Sức 2

October 18; 12:45pm-1:45pm

Hội Trường Nhỏ

Tĩnh Tâm Thêm Sức 1

October 26; 9:00am-8:00pm

(Sẽ Thông Báo Sau)

Sr. Lieu Nguyen, LHC


 CHƯƠNG TRÌNH GIÁO LÝ TÂN TÒNG

CỘNG ĐOÀN TRÁI TIM VÔ NHIỄM ĐỨC MẸ
(2014-2015)

I.  CÁC ĐỀ TÀI

1. Thiên Chúa Duy Nhất (p.1)
2. Thiên Chúa Cha, Con và Thánh Thần (p.3)

3. Thiên Chúa là Đấng Sáng Tạo và Quan Phòng (p.5)

4. Thiên Chúa Tạo Dựng Con Người (p.8)
5. Con Người Sa Ngã (p.10)

6. Đức Giêsu Kitô Con Một Thiên Chúa (p.13)

7. Con Thiên Chúa Làm Người (p.14)
8. Cuộc Sống Trần Thế của Đức Kitô (p.17)
9. Cuộc Khổ Nn của Chúa Giêsu (p.21)

10. Đức Giêsu Sống Lại và Lên Trời (p.25)
11. Đức Giêsu Sẽ Đến Phán Xét Kẻ Sống và Kẻ Chết. (p.28)

12. Chúa Thánh Thần (p.30)
13. Hội Thánh Trong Chương Trình Cứu Độ của Thiên Chúa (p.34)
14. Các Đặc Tính của Hội Thánh (p. 39)
15. Phụng Vụ (p.44)
16. Bí Tích (p.48)
17. Bí Tích Thanh Tẩy (Rửa Tội) (p.50)
18. Bí Tích Thêm Sức (p.54)
19. Bí Tích Thánh Thể (p. 57)
20. Thánh Lễ (p.60)
21. Bí Tích Hòa Giải (p.65)
22. Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân (p.69)
23. Bí Tích Truyền Chúa Thánh (p.71)
24. Bí Tích Hôn Phối (p. 75)
25. Tự Do Con Người (p.79)
26. Trách Nhiệm Luân Lý (p. 81)
27. Lương Tâm (p.83)
28. Các Nhân Đức p. 85)
29. Tội Lỗi (p. 87)
30. Luật Luân Lý (p. 89)
31. Ân Sủng và Công Chính Hóa (p. 91)
32. Điều Răn I (p. 93)
33. Điều Răn II (p. 96)
34. Điều Răn III (p.97)
35. Điều Răn IV (p. 98)
36. Điều Răn V (p.102)
37. Điều Răn VI (p. 107)
38. Điều Răn VII (p. 112)
39. Điều Răn VIII (p. 114)
40. Điều Răn IX (p. 117)
41. Điều Răn X (p. 118)
42&43. Kinh Lạy Cha (p.122)

II. CHƯƠNG TRÌNH HỌC
THÁNG 9/2014

Thứ Bảy 6/9:  KHAI MẠC

Chúa Nhật 7 tháng 9/2014: Chúa Nhật 23 Thường Niên A

Thứ Hai 8/9:: TẾT TRUNG THU
Thứ Bảy 13/9:
CHƯƠNG 1+2 - nghi Thức Tiếp Nhận Tân Tòng Lễ 5 giờ chiều
Chúa Nhật 14 tháng 9/2014: Chúa Nhật 24 Thường Niên A : Suy Tôn Thánh Giá

Thứ Bảy 20/9: CHƯƠNG 3+4+5 
Chúa Nhật 21 tháng 9/2014: Chúa Nhật 25 Thường Niên A 

Thứ Bảy 27/9: CHƯƠNG 6+7+8 
Chúa Nhật 28 tháng 9/2014: Chúa Nhật 26 Thường Niên A

THÁNG 10/2014

Thứ Bảy 4/10: CHƯƠNG 9+10+11 
Chúa Nhật 5 tháng 10/2014: Chúa Nhật 27 Thường Niên A

Thứ Bảy 11/10: CHƯƠNG 12+13 
Chúa Nhật 12 tháng 10/2014: Chúa Nhật 28 Thường Niên A

Thứ Bảy 18/10: CHƯƠNG 14 
Chúa Nhật 19 tháng 10/2014: Chúa Nhật 29 Thường Niên A

Thứ Bảy 25/10: CHƯƠNG 15+16
Chúa Nhật 26 tháng 10/2014: Chúa Nhật 30 Thường Niên A

Thứ Sáu 31/10: Vọng Các Thánh (Halloween)

THÁNG 11/2014

Thứ Bảy 1/11:   NGHỈ 

                          Lễ các Thánh Nam Nữ (buộc):  Tối nay nhớ vặn đồng hồ ngược lại 1 giờ.
Chúa Nhật 2 tháng 11/2014: Chúa Nhật 31 Thường Niên A: Cầu cho các Đẳng Linh Hồn:  Đổi giờ :Vặn đồng hồ ngược lại một giờ 

Thứ Bảy 8/11: CHƯƠNG 17+18
Chúa Nhật 9 tháng 11/2014: Chúa Nhật 32 Thường Niên A : Cung Nghinh Thánh Đường Lateran Roma

Thứ Bảy 15/11: CHƯƠNG 19+20
Chúa Nhật 16 tháng 11/2014: Chúa Nhật 33 Thường Niên A

Thứ Bảy 22/11: CHƯƠNG 21+22
Chúa Nhật 23 tháng 11/2014: Chúa Nhật: Chúa Kitô Vua

Thứ Hai 24/11: T Andre Dũng Lạc và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
Thứ Bảy 29/11:  NGHỈ
Chúa Nhật 30 tháng 11/2014: Chúa Nhật I Mùa Vọng B

THÁNG 12/2014

Thứ Bảy 6/12: CHƯƠNG 23+24

Chúa Nhật 7 tháng 12/2014: Chúa Nhật II Mùa Vọng B
Thứ Hai 8/12: IMMACULATE CONCEPTION OF THE BLESSED VIRGIN MARYS. Holy Day of Obligation-Lễ Buộc  
Thứ Bảy 13/12: CHƯƠNG 25+26
Chúa Nhật 14 tháng 12/2014: Chúa Nhật III Mùa Vọng B

Thứ Năm 18/12:  *** Giải Tội Mùa Vọng Cộng Đoàn 7:00 PM-9:00 PM
Thứ Bảy 20/12: 
CHƯƠNG 27+28
Chúa Nhật 21 tháng 12/2014: Chúa Nhật IV Mùa Vọng B

Thứ Tư 24/12: Lễ Vọng Giáng Sinh 
Thứ Năm 25/12: : L Chúa Giêsu Giáng Sinh 
Thứ Bảy 27/12: NGHỈ
Chúa Nhật 28 tháng 12 năm 2014: Kính Thánh Gia

LỊCH SINH HOẠT NĂM 2015
THÁNG GIÊNG 2015

Thứ Năm 1/1/2015: Mẹ Thiên Chúa_(Không Buộc)_ Tết Dương Lịch

Thứ Bảy 3/1: NGHỈ
Chúa Nhật 4 tháng 1/2015: Chúa Nhật Lễ Hiển Linh B

Thứ Bảy 10/1: CHƯƠNG 29+30
Chúa Nhật 11 tháng 1/2015: Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa năm B

Thứ Bảy 17/1: CHƯƠNG31+32
Chúa Nhật 18 tháng 1/2015: Chúa Nhật 2 Thường Niên năm BTuần cầu hiệp nhất 18-25 tháng 1

Thứ Năm 22/1: Nhớ T. Vincent of Saragossa, d, mt - Hôm nay dành cầu nguyện cho việc Bảo Vệ hợp pháp các Thai Nhi
Thứ Bảy 24/1: CHƯƠNG 33+34
Chúa Nhật 25 tháng 1/2015: Chúa Nhật 3 Thường Niên năm B

Thứ Bảy 31/1: CHƯƠNG 35+36

THÁNG 2/2015

Chúa Nhật 1 tháng 2/2015: Chúa Nhật 4 Mùa thường niên năm B

Thứ Hai 2/2: LTT _ Dâng Chúa trong Đền Thánh 

Thứ Bảy 7/2: CHƯƠNG 37+38
Chúa Nhật 8 tháng 2/2015: Chúa Nhật 5 Mùa Thường Niên năm B

Thứ Bảy 14/2: Valentine Day_NGHỈ
Chúa Nhật 15 tháng 2/2015:Chúa Nhật 6 Thường Niên năm B

Thứ Tư 18/2: Wed: Ash Wednesday. Begin Lenten preparation for the Easter Triduum. NOT a holy day of obligation. Day of fast (ages 18-59) and abstinence from meat (age 14 and up).THỨ TƯ LỄ TRO _ ĂN CHAY KIÊNG THỊT 
Thứ Năm 19/2: 
TẾT NGUYÊN ĐÁN: ẤT MÙI 
Thứ Bảy 21/2:
NGHỈ
Chúa Nhật 22 tháng 2/2015:Chúa Nhật 1 Mùa Chay năm B
Thứ Bảy 28/2: CHƯƠNG 39+40

THÁNG 3/2015

Chúa Nhật 1 tháng 3/2015:Chúa Nhật 2 Mùa Chay năm B

Thứ Sáu 6/3: LTT –_kiêng thịt - Tĩnh Tâm Mùa Chay lúc 5 giờ chiều trước Thanh Lễ
Thứ Bảy 7/3: CHƯƠNG 41
Chúa Nhật 8 tháng 3/2015: Chúa Nhật 3 Mùa Chay năm B_ First Scrutiny of the Elect.
Đổi giờ đêm nay: Đổi giờ lên 1 giờ 

Thứ Năm 12/3: Vietnamese Lenten Service at 7:00 PM in Hall
Thứ Sáu 13/3: kiêng thịt

Thứ Bảy 14/3: CHƯƠNG 42
Chúa Nhật 15 tháng 3/2015: Chúa Nhật 4 Mùa Chay năm B_Second Scrutiny of the Elect.

Thứ Sáu 20/3: LTT kiêng thịt
Thứ Bảy 21/3:CHƯƠNG 43
Chúa Nhật 22 tháng 3/2015: Chúa Nhật 5 Mùa Chay năm B _ Third Scrutiny of the Elect.

Thứ Hai 23/3: Toribio de Mogrovejo, bp 
Thứ Sáu 27/3: kiêng thịt
Thứ Bảy 28/3:  TẬP NGHI THỨC RỬA TỘI TÂN TÒNG LÚC 4 GIỜ CHIỀU
Chúa Nhật 29 tháng 3/2015:Chúa Nhật Lễ Lá năm B

Thứ Hai 30/3: Tuần Thánh - Thánh Lễ Truyền Dầu 5:30 PM at St. Columban Church.
Thứ Ba 31/3:

THÁNG 4/2015

Thứ Tư 1/4 

Thứ Năm 2/4: Thánh Lễ Rửa Chân lúc 5:00 PM
Thứ Sáu 3/4:  ĂN CHAY KIÊNG THỊT - Nghi Thức Tôn Vinh Thánh Giá lúc 5:00 PM
Thứ Bảy 4/4: Lễ Vọng Phục Sinh at 5:00 PM - RỬA TỘI TÂN TÒNG TRONG THÁNH LỄ
Chúa Nhật 5 tháng 4/2015: Chúa Nhật Phục Sinh năm B