• Register

alt 

SUY NIỆM TIN MỪNG 
KIÊU CĂNG VÀ KHIÊM NHƯỜNG

Những thắc mắc của những người đồng hương với Chúa Giêsu: "Sao ông ta có thể khôn ngoan và làm được những phép lạ cả thể như vậy?" biểu lộ sự ngạc nhiên về một người từ một gia đình tầm thường mà họ thường gặp.  Nhưng Phúc âm lại kết luận:  "Và họ vấp phạm về Ngài!"  khiến Chúa Giêsu đã lên tiếng: "Không một tiên tri nào mà không bị khinh bỉ ở quê hương xứ sở mình!"    Hành động của họ biểu lộ một tính xấu rất thông thường tận thâm tâm con người:  đó là tính kiêu căng.

Kiêu căng vừa là tính xấu nhất phá đổ hạnh phúc nhân loại và vừa là cội rễ tiêu diệt các nhân đức và Nước Thiên Chúa.  Từ đầu Khởi Nguyên, Satan vì kiêu căng đã bị Chúa đày xuống hỏa ngục.  Tổ tông loài người vì muốn hiểu biết bằng Thiên Chúa, nghe theo cám dỗ của Satan, nên đã chịu hình phạt đau khổ và chết chóc hiện nay.  Bất cứ nơi nào có sự hiện diện của thói kiêu căng, thì ở đấy có sự chia rẽ, hận thù!  Quỷ dữ dùng chính con người làm khổ con người khi kích thích tính kiêu căng trong lòng họ để khoe khoang, để chiếm đoạt và để tiêu diệt.  Những người đồng hương với Chúa Giêsu, vì kiêu căng, nên đã không thể chấp nhận được sự khôn ngoan trong lời rao giảng, và khả năng làm phép lạ chữa lành của Người!  Kiêu căng đã che mắt không cho họ thấy được bản tính và vinh quang Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu Kitô.  

Thay thế cho tính kiêu căng chính là đức Khiêm Nhường. Đức Khiêm nhường không thể được đánh giá theo những cảm nghĩ hay nhận thức trên vẻ bề ngoài của một người nào đó; nhất là không phát xuất từ những thiên kiến sẵn có của chính mình. Ngược lại, khiêm nhường thật là một hành trình dài phấn đấu với chính mình, với thế gian và với ma quỷ.  Phấn đấu với chính mình để nhận ra những yếu đuối của mình, giúp mình biết cậy trông vào Chúa và luôn hướng về điều thiện. Từ nhận thức yếu đuối, sẽ dễ cảm thông, chia sẻ, chấp nhận và giúp đỡ tha nhân, nhất là luôn biết sám hối và thờ phượng tạ ơn Chúa.  Phấn đấu với thế gian để loại trừ những thói xấu lẫn trong các việc đạo đức thường tạo ra những vinh quang giả do ảo tưởng tự tạo gây ra.  Và phấn đấu với ma quỷ để luôn biết canh chừng không tiếp tay với chúng phá hoại nước Thiên Chúa.

Những ai khiêm nhường thật thường có sự an bình nội tâm, có tâm tình sẵn sàng vâng nghe và thực hành Lời Chúa và các giáo huấn của giáo hội; luôn biết tự trọng chính đáng, nghĩa là biết nhận chân những giá trị mình có, không khoe khoang thêm bớt sự thật và các thực tại nơi mình.   Người khiêm nhường do đó không độc tài trong các quyết định, nhưng dễ cộng tác với tha nhân trong các công cuộc xây dựng cũng như tạo sự hài hòa giữa các bất đồng trong mọi hoàn cảnh sống. Nhờ sống khiêm nhường, họ sẽ được Chúa thương yêu và tha nhân kính trọng. Họ sẽ trở thành những sứ giả của tình thương và hòa bình.  Thiên Chúa sẽ thực hiện những điều cao cả nơi những ai khiêm nhường.  (Kinh Magnificat)

Lm. Raphael Xuân Nguyên

 

THIÊN CHÚA NGUỒN SỰ SỐNG CỦA NHÂN LOẠI_cn13tnB

Đi tìm chủ đề trong các Bài Đọc tuần này, chúng ta có thể bắt đầu từ Bài thứ hai qua thư thánh Phaolô gửi tín hữu Côrintô.  Thánh Phaolô nói đến sự đồng đều giữa người giàu và người nghèo.  Có thể hiểu trước hết về vật chất.  Để có sự đồng đều ấy thì rất cần đến sự san sẻ của cả giàu và nghèo lẫn cho nhau.  Nhưng quan trọng hơn cần phải hiểu về đời sống tinh thần,  bởi vì thánh Phaolô khởi đầu bằng nói về "lòng tin, về hùng biện, về sự hiểu biết, về mọi hình thức nhiệt thành, cũng như về lòng bác ái". Hơn nữa Ngài nhắc đến nguyên lý làm nên sự đồng đều là Đức Kitô, Đấng giàu sang đã trở nên nghèo để chúng ta được giàu có.  Sự giàu có này chính là sự cứu rỗi của linh hồn con người nhờ cuộc hiến tế trên thập giá của Chúa Kitô.

Từ đó chúng ta bước vào Bài đọc thứ nhất trong Sách Khôn Ngoan, sẽ hiểu được nguồn mạch sự sống phát xuất từ Thiên Chúa, bởi chính Ngài chỉ dựng nên sự sống, mà không phải sự chết.  Sự chết là do thần dữ ghen tương lẻn vào thế giới, đã gây nên mầm mống sự chết.  Nói cách khác, con người cần phải luôn hướng về và thuộc về Thiên Chúa là nguồn sự sống, nguồn ơn cứu độ cho những ai cậy trông nơi Ngài; chớ bao giờ bắt chước thần dữ, vì nó là chủ của sự chết!

Với chủ đề sự sống và ơn cứu độ, chúng ta sẽ dễ dàng suy niệm hai phép lạ liên quan đến sự sống trong Bài Tin Mừng hôm nay.  Đúng ra chỉ cần nói đến phép lạ cải tử hoàn sinh cho con gái ông Giairô cũng đủ lắm rồi; thế nhưng thánh Marcô xen thêm phép lạ Chúa Giêsu chữa lành người đàn bà xuất huyết đã mười hai năm.  Chi tiết mất hết tiền của mà bệnh không giảm, lại càng tồi tệ hơn, cho thấy quyền ban sự sống không thuộc về các thầy thuốc nhân loại, nhưng chỉ thuộc về quyền năng Thiên Chúa.  Bà ta chỉ cần đụng đến gấu áo của Chúa Giêsu, thì lập tức quyền năng chữa lành từ Người phát ra chữa lành ngay.  Việc chữa lành này liên quan trực tiếp đến việc ban sự sống.  Vì người đàn bà này đã mất khả năng sinh sản mười hai năm, và sau khi được Chúa Giêsu chữa lành, bà đã được trả lại khả năng sinh sản để lại tiếp tục cho ra đời những sự sống mới trong khả năng Thiên Chúa ban cho.

Sau cùng là đếphép lạ cải tử hoàn sinh cho bé gái con ông Giairô.  Lúc đầu khi xin Chúa Giêsu đặt tay cho con mình, ông Giairô vẫn còn hy vọng vì nó chưa chết mà chỉ hấp hối.  Nhưng khi được người nhà báo tin nó đã chết, đừng làm phiền Chúa Giêsu nữa, đã khiến ông rơi vào thất vọng.  Tuy nhiên, dù thất vọng cách mấy, Chúa Giêsu vẫn động viên ông hãy vững tin, đừng sợ, vì sự chết của con gái ông chỉ là giấc ngủ tạm thời.  Chúng ta không biết rõ sự thay đổi trong lòng ông, nhưng việc cả ông và bà cùng với ba môn đệ của Chúa Giêsu bước vào phòng em bé đã chết, cho thấy được lòng tin của họ nơi Chúa Giêsu có thể chữa lành.  Chúa Giêsu đã cầm tay đứa bé và truyền cho nó chỗi dậy.  Sự thức dậy và đứng lên của nó là do quyền năng Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô.

Qủa thực chủ đề sự sống đã đi đến cao điểm trong phép lạ Chúa Giêsu phục hồi nơi đứa bé gái.  Sự sống cần phải được tiếp tục nơi nó bằng việc cho nó ăn, bởi vì người sống mơi có thể ăn để tiếp tục sống và trưởng thành.  Đây cũng là tình trạng của mỗi Kitô hữu sau khi đã được cải tổ hoàn sinh trong Bí Tích Rửa Tội, và được nuôi dưỡng trong Bí Tích Thánh Thể để sống trưởng thành trên đường tiến về quê trời.

Chúng ta hãy ca tụng quyền năng Thiên Chúa là nguồn mạch sự sống.  Hãy phó thác đời mình trong tay Chúa và xa tránh ác thần, để sự sống nơi chúng ta được hoàn thiện trong cuộc sống hôm nay và mai sau.  Đây chính là chương trình cứu độ của Thiên Chúa dành cho nhân loại trong Con yêu dấu của Ngài là Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Lm. Raphael Xuân Nguyên

  

image2

 

BÀI ĐỌC I: Ed 2, 2-5
"Đây là nhà phản loạn, và họ sẽ biết rằng giữa họ vẫn có một tiên tri".

Trích sách Tiên tri Êdêkiel.
Trong những ngày ấy, sau khi nói với tôi, Thần Linh nhập vào tôi, và đỡ tôi đứng dậy. Tôi nghe Người nói với tôi rằng: "Hỡi con người, Ta sai ngươi đến với con cái Israel, đến với dân nổi loạn phản nghịch Ta, chúng và cha ông chúng vi phạm giao ước của Ta cho đến ngày nay. Ta sai ngươi đến để nói với những con cái dầy mặt cứng lòng rằng: 'Chúa là Thiên Chúa phán như vậy'. Hoặc chúng nghe, hoặc chúng không nghe, vì đây là bọn phản loạn, và chúng sẽ biết rằng giữa chúng có một tiên tri". Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: Tv 122, 1-2a. 2bcd. 3-4
Đáp: Mắt chúng con nhìn vào Chúa, cho tới khi Người thương xót chúng con.

Xướng: 1) Con ngước mắt nhìn lên Chúa, Ngài ngự trị ở cõi cao xanh. Kìa, như mắt những người nam tôi tớ, nhìn vào tay các vị chủ ông.
2) Như mắt của những người tỳ nữ, nhìn vào tay các vị chủ bà, mắt chúng tôi cũng nhìn vào Chúa, là Thiên Chúa của chúng tôi như thế, cho tới khi Người thương xót chúng tôi.
3) Nguyện xót thương, lạy Chúa, nguyện xót thương, vì chúng con đã bị khinh dể ê chề quá đỗi! Linh hồn chúng con thật là no ngấy lời chê cười của tụi giàu sang, nỗi miệt thị của lũ kiêu căng.

BÀI ĐỌC II: 2 Cr 12, 7-10
"Tôi rất vui sướng khoe mình về những sự yếu hèn của tôi, để sức mạnh của Đức Kitô ngự trong tôi".

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.
Anh em thân mến, để những mạc khải cao siêu không làm cho tôi tự cao tự đại, thì một cái dằm đâm vào thịt tôi, một thần sứ của Satan vả mặt tôi. Vì thế đã ba lần tôi van nài Chúa, để nó rời khỏi tôi. Nhưng Người phán với tôi rằng: "Ơn Ta đủ cho ngươi, vì sức mạnh của Ta được tỏ bày trong sự yếu đuối". Vậy tôi rất vui sướng khoe mình về những sự yếu hèn của tôi, để sức mạnh của Đức Kitô ngự trong tôi. Vì thế, tôi vui thoả trong sự yếu hèn của tôi, trong sự lăng nhục, quẫn bách, bắt bớ và khốn khó vì Đức Kitô: vì khi tôi yếu đuối, chính là lúc tôi mạnh mẽ.  Đó là lời Chúa.

ALLELUIA: 1 Pr 1, 25
Alleluia, alleluia! - Lời Chúa tồn tại muôn đời, đó là lời Tin Mừng đã rao giảng cho anh em. - Alleluia.

PHÚC ÂM: Mc 6, 1-6
"Không một tiên tri nào mà không bị khinh bỉ ở quê hương".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
Khi ấy, Chúa Giêsu trở về quê nhà và các môn đệ cùng theo Người. Đến ngày Sabbat, Người vào giảng trong hội đường, và nhiều thính giả sửng sốt về giáo lý của Người, nên nói rằng: "Bởi đâu ông này được như vậy? Sao ông được khôn ngoan như vậy? Bởi đâu tay Người làm được những sự lạ thể ấy? Ông này chẳng phải bác thợ mộc con bà Maria, anh em với Giacôbê, Giuse, Giuđa và Simon sao? Chị em ông không ở với chúng ta đây sao?"  Và họ vấp phạm vì Người.  Chúa Giêsu liền bảo họ: "Không một tiên tri nào mà không bị khinh bỉ ở quê hương, gia đình họ hàng mình". Ở đó Người không làm phép lạ nào được, ngoại trừ đặt tay chữa vài bệnh nhân, và Người ngạc nhiên vì họ cứng lòng tin. Người đi rảo qua các làng chung quanh mà giảng dạy.  Đó là lời Chúa.

 

LỜI NGUYỆN TÍN HỮU
CHÚA NHẬT 14 TN_B

Chủ tế : Anh chị em thân mến, Ðức Giêsu đã về thăm quê hương, nhưng những người đồng hương ở Nazaret đã không tin Người, lại còn muốn hại Người nữa. Là những Kitô hữu mang tên của Chúa, chúng ta hãy bước theo Người và tha thiết dâng lời cầu xin:

Xướng: 1. Xin cho mọi người Kitô hữu trong Hội thánh còn yếu đức tin hoặc còn cứng lòng tin / được ơn soi sáng và thông hiểu / để lớn lên trong đức tin, và có thể truyền đạt giáo lý của Chúa cho tha nhân.

Chúng ta cầu xin Chúa

2. Xin cho mọi người trên thế giới đặc biệt các nhà cầm quyền các quốc gia / còn đang chống đối hoặc dửng dưng với Thiên Chúa / đừng bắt buộc hoặc lôi kéo những người khác phải theo họ / nhưng biết tôn trọng tự do tín ngưỡng của mọi người.

3. Xin cho những người đang có thành kiến hoặc thất vọng về Thiên Chúa /  gặp được nhiều chứng nhân về sự thật và về tình yêu Thiên Chúa / để họ tìm ra ánh sáng và niềm hy vọng.

4. Xin cho các Kitô hữu trong giáo xứ chúng ta / đừng tự hào cho mình đã biết tất cả về Chúa / để chỉ khư khư giữ lấy những thành kiến sai lầm về Ngài / nhưng ngược lại biết khiêm tốn mở lòng đón nhận những giáo huấn của Chúa qua Giáo Hội  Ngài.

5.  Chúng ta tha thiết cầu xin cho các linh hồn theo ý những người xin lễ hôm nay / nhờ lòng Chúa xót thương / được chung hưởng hạnh phúc vĩnh cửu quê trời.  Và trong thinh lặng / xin mọi người dâng lên Chúa những nguyện ước và các nhu cầu của riêng mình.

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu Kitô, chúng con là những Kitô hữu mang tên của Chúa, xin cho chúng con càng ngày càng hiểu biết Chúa đầy đủ hơn, để chúng con có thể giới thiệu Chúa cho anh chị em mình.   Chúa là Ðấng hằng sống hiển trị muôn đời. Amen

  

                                                                                     communion

 

Cng Đoàn Trái Tim Vô Nhim  ĐỨc MẸ

 Chương Trình Giáo Lý Song Ngữ

 2014-2015

 General Information

 

Event

Date

Time

Location

Registration – Ghi Danh

08/30 & 09/06

2:30pm – 4:30pm

School Hall - Hội Trường Nhà Trường

First Day – Khai Giảng

09/20

2:30pm

School Hall

School Parent Meeting - Họp Phụ Huynh Toàn Trường

10/11

12:30pm – 2:00pm

School Hall

Confirmation 2 Parent Meeting - Họp Phụ Huynh Lớp Thêm Sức 2

10/18

12:45pm – 1:45pm

School Hall

First Holy Communion Parent Meeting - Họp Phụ Huynh Lớp Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu

11/15 & 01/31

12:45pm – 1:45pm

School Hall

First Holy Communion Retreat - Tĩnh Tâm Lớp Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu

03/07

9:00am – 5:00pm

Parish Hall - Hội Trường Giáo Xứ

8th Grade Retreat - Tĩnh Tâm Lớp 8

05/02

8:45am – 2:00pm

Sacred Heart Retreat Center

First Holy Comm. Mass - Thánh Lễ RLLĐ

05/09

3:30pm – 5:00pm

Room #1 & Church

Last Day - Bế Giảng

05/16

12:00pm – 4:00pm

Parish HallNo Class - Nghỉ Học

10/04

11/29

12/27

01/03

02/21

03/14

04/04